นิพิฏฐ์ ไม่เห็นด้วยปมโพลชี้ให้ "บิ๊กตู่" ร่วมลาออกกับ "ส.ส.เสียบบัตรแทน"

วันที่ 02 ก.พ. 2563 เวลา 10:14 น.
นิพิฏฐ์ ไม่เห็นด้วยปมโพลชี้ให้ "บิ๊กตู่" ร่วมลาออกกับ "ส.ส.เสียบบัตรแทน"
นิพิฏฐ์ ไม่เห็นด้วยกรณีผลสำรวจความเห็นเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ร่วมลาออกกับ ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน พร้อมยก 2เหตุผลค้าน

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นกรณีโพลของ "นิด้าโพล" ซึ่งเปิดเผยผลสำรวจชี้ว่าบุคคลที่ควรรับผิดชอบต่อกรณี "ส.ส.เสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน" ในการโหวตร่าง พ.ร.บ. งบประมาณ 2563 โดยเรียกร้องให้ ส.ส.ที่มีส่วนร่วมในการเสียบบัตรแทนกัน และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้

นายนิพิฏฐ์ ระบุว่า แยกดีออกจากเสีย-แยกเสียออกจากดี ไม่งั้นระบบพัง

-เห็นข่าว NIDA โพลล์ ระบุ 80.14% ส.ส.กดบัตรแทนไร้จิตสำนึกจี้รับผิดชอบ ขอนายกลาออกด้วย

-นิด้าโพลล์ ไม่ได้สอบถามผมหรอก แต่หากสอบถามผม ผมจะให้ความเห็นว่า ประเด็นที่ระบุว่า ส.ส.กดบัตรแทนไร้จิตสำนึกผมเห็นด้วย แต่ประเด็นขอให้นายกลาออกผมไม่เห็นด้วย ด้วยเหตุผลต่อไปนี้

1.เรื่องนี้ เป็นการกระทำของ ส.ส.บางคน ไม่เกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล หรือ นายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีรับผิดชอบต่อสภาเฉพาะการบริหารราชการแผ่นดินเท่านั้น ไม่ต้องรับผิดชอบต่อพฤติกรรมส่วนตัวของส.ส. ไม่อย่างนั้น ส.ส.500 คน ทำอะไรผิดนายกก็ต้องรับผิดชอบด้วย ก็แย่ล่ะ

2.เวลาดูพฤติกรรม ส.ส.ก็ต้องแยกดูเป็นรายบุคคล กล่าวคือ ต้องแยกดีออกจากเสีย แยกเสียออกจากดี ผมเชื่อว่า ส.ส.ส่วนใหญ่ดี ทำหน้าที่ได้ถูกต้อง เราก็อย่าให้คนดีเสียกำลังใจ ระบอบการปกครองทุกระบอบมันมีจุดบอดของมันทั้งนั้น เพียงแต่เราต้องเข้มแข็ง ไม่ใช่พอเราเห็นจุดบอดของประชาธิปไตยแล้วเราวิ่งไปหาระบอบอื่น ระบอบประชาธิปไตยก็จะพังทลาย ส.ส.ก็เป็นคนธรรมดาเหมือนเรานี่แหละ ก็เราเลือกเขาไปเอง ทำไงได้ล่ะ เราก็ต้องยอมรับผลของการกระทำของเขา/