วิปรัฐบาลขู่เสนอปิดอภิปรายทันทีห้ามซักฟอกย้อนยุคคสช.

วันที่ 01 ก.พ. 2563 เวลา 18:11 น.
วิปรัฐบาลขู่เสนอปิดอภิปรายทันทีห้ามซักฟอกย้อนยุคคสช.
"วิรัช"เตือนฝ่ายค้านห้ามอภิปรายย้อนหลังไม่งั้น เจอประท้วงแน่ ลั่นจำเป็นต้องเข้มงวดเพื่อรักษาคนของรัฐบาล

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล กล่าวถึงญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ 6รัฐมนตรีว่า เบื้องต้นเมื่อทางสภาตรวจความถูกต้องของญัตติแล้ว ต้องส่งต่อไปยังรัฐบาลเพื่อถามความพร้อมก่อนที่จะกำหนดวันอภิปรายกันอีกครั้ง จะเป็นวันที่ 19-21 กุมภาพันธ์หรือไม่นั้น อยู่ที่รัฐบาลจะตัดสินใจ

สำหรับประเด็นในการอภิปรายก็ต้องอยู่ในกรอบ แม้ในญัตติจะเขียนคำที่หวือหวา สร้างจิตนาการดุเดือดอย่างไร ก็ต้องรักษากฏระเบียบ โดยเฉพาะการอภิปรายที่ต้องพูดในสิ่งที่เกิดขึ้นในรัฐบาลชุดปัจจุบันเท่านั้น จะย้อนกลับไปในสมัยคสช.บ้างก็ทำได้ พอให้เท้าความแล้วเข้าใจ ไม่ใช่อภิปรายย้อนกลับไปในสมัยคสช.ทั้งหมด ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น ซีกรัฐบาลจำเป็นต้องลุกขึ้นประท้วง แต่หากประท้วงแล้ว เตือนแล้ว ฝ่ายค้านยังจ้องอภิปรายย้อนอดีต

"ผมขอบอกไว้ล่วงหน้าเลยว่า อาจมีสมาชิกซีกรัฐบาลลุกขึ้นเสนอขอปิดอภิปรายก็เป็นได้ ซึ่งไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น เพราะจะเสียบรรยากาศ จึงจำเป็นต้องเตือนกันล่วงหน้า เราจำเป็นต้องเข้มงวดเพื่อรักษาคนของรัฐบาลตามกฏระเบียบ หากฝ่ายค้านบอกว่า มีสิทธิอภิปรายย้อนหลัง ซีกรัฐบาลก็มีสิทธิที่จะคัดค้านเช่นกัน จะมาบอกว่า เป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในรอบ 7 ปี ผมก็ต้องบอกว่า ครั้งนี้ก็ถือว่า เป็นการทำหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลในรอบ 7 ปีเช่นกัน"นายวิรัช กล่าว