"ชวน"ปัดตอบหลังสภาฯ ไม่ชงชื่อ "นาที" เป็นส.ส.เสียบบัตรแทน

วันที่ 30 ม.ค. 2563 เวลา 10:43 น.
"ชวน"ปัดตอบหลังสภาฯ ไม่ชงชื่อ "นาที" เป็นส.ส.เสียบบัตรแทน
ประธานสภา ปัดตอบหลังสภาฯ ไม่ชงชื่อ "นาที" เป็นส.ส.เสียบบัตรแทน ด้าน "สรศกดิ์" อ้างเหตุไม่ส่งเพราะเรื่องเพิ่งส่งมาเมื่อวันที่ 30 ม.ค.

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องจากทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ให้สอบกรณีเสียบบัตรแทนกันในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 โดยศาลกำหนดให้บุคคลที่เกี่ยวข้องยื่นคำชี้แจงเป็นหนังสือภายในวันที่ 4 ก.พ. ว่า ได้รับทราบเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัยกรณีดังกล่าวแล้ว โดยศาลรับ 2 คำร้องของ ส.ส.ฝ่ายค้านและรัฐบาล แต่ตีตก 1 คำร้องของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย พร้อมกันนี้ศาลยังได้ส่งคำสั่งไปให้บุคคลที่เกี่ยวข้องชี้แจงภายในวันที่ 4 ก.พ.นี้ ซึ่งในส่วนของนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ให้อำนาจทางเลขาธิการสภาฯ ไปดำเนินการชี้แจง โดยไม่ต้องกำชับอะไรเพิ่มเติม

เมื่อถามถึงกรณีที่ศาลรธน.ไม่มีชื่อของนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ให้เป็นบุคคลที่ไม่ต้องชี้แจงข้อมูล ทั้งที่ถูกตรวจสอบและพบว่าให้บุคคลอื่นใช้สิทธิ์ลงคะแนนแทน ทั้งที่เจ้าตัว ลาไปต่างประเทศ นายชวนปฏิเสธที่จะตอบคำถามนี้

ด้าน นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าววถึง กรณีคำร้องที่ส่งศาลรัฐธรรมนูญไม่มีชื่อนางนาที ว่า เป็นเพราะเรื่องที่มีผู้มาเปิดเผยว่า นางนาทีเดินทางไปต่างประเทศระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 63 แต่ปรากฎชื่อเป็นองค์ประชุม เพิ่งมาถึงตน จึงยังไม่ได้มีการตรวจสอบกรณีดังกล่าว