จ่อตั้ง คกก.บริหารสถานการณ์-ศูนย์ข้อมูลข่าว หลังไวรัสโคโรนาระบาด

วันที่ 26 ม.ค. 2563 เวลา 13:23 น.
จ่อตั้ง คกก.บริหารสถานการณ์-ศูนย์ข้อมูลข่าว หลังไวรัสโคโรนาระบาด
โฆษกรัฐบาล เผยกระทรวงสาธารณสุขเตรียมตั้ง คกก.บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาและตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสาร ก่อนเตรียมเสนอเข้า ครม.

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงแนวทางวางมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และการให้ข้อมูลข่าวสารว่า มาตรการป้องกันที่สนามบินทั้ง 5 แห่ง ยังดำเนินการตรวจคัดกรองทุกประตูที่เดินทางมาจากประเทศจีน โดยเฉพาะเมืองที่มีความเสี่ยงสูง

โดยในวันนี้จะมีการประชุมร่วมกันของกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เพื่อตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการกับสถานการณ์การแพร่ระบาด และจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการด้านข้อมูลข่าวสาร โดยกระทรวงสาธารณสุข ในการวางมาตรการป้องกันและควบคุมระดับที่มีความเข้มข้นสูงสุด และแก้ไขปัญหาความสับสนของข้อมูลข่าวสาร โดยจะมีการสรุปและนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

โฆษกรัฐบาล ระบุต่อว่า สำหรับกรณีที่มีสถานการณ์ระบาดอย่างที่เกิดขึ้นนี้ ตามปกติจะมีข้อกำหนดในระดับชาติและระดับนานาชาติที่ต้องปฏิบัติโดยเคร่งครัด ซึ่งประเทศไทยก็มีการดำเนินการอย่างเข้มงวดเช่นกัน เนื่องจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 มีลักษณะการแพร่กระจายเช่นเดียวกับหวัด แต่ทำให้เกิดอาการหนักกว่ามาก จึงต้องมีการเว้าระวังอย่างเข้มข้น