"บิ๊กตู่" ลั่นใครมีหลักฐานทุจริตรถไฟฟ้าเอามาเลย พร้อมจัดการ-ไม่เอาไว้

วันที่ 18 ต.ค. 2562 เวลา 15:37 น.
"บิ๊กตู่" ลั่นใครมีหลักฐานทุจริตรถไฟฟ้าเอามาเลย พร้อมจัดการ-ไม่เอาไว้
“นายกฯ” โวรัฐบาลเร่งรัดรถไฟฟ้าหลายสาย บอกใครมีหลักฐานทุจริตเอามาเลย พร้อมจัดการไม่เอาไว้ เตรียมสอบเจ้าหน้าที่หลังมีคนแจ้งบ่อนพนัน ซัด “สมพงษ์” สั่งรัฐบาลทำงบใหม่ได้เหรอ ออกตัวแจงแก้ปัญหาใต้ ลั่นเป็นทหารเก่าต้องป้องลูกน้อง

เมื่อวันที่ 18 ตค. ที่รัฐสภา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวชี้แจง ฝ่ายค้านถึงการลงทุนในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าว่า ที่ทราบระยะเวลาที่ผ่านมาหลาย 10 ปี ไม่สามารถดำเนินการได้หรือดำเนินการก็มีปัญหาอย่างเช่น รถไฟฟ้าสายสีม่วงที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออีกหนึ่งสถานีได้ ซึ่งเมื่อตนได้เข้ามา ก็สามารถแก้ปัญหาได้ นอกจากนั้นยังได้มีการพัฒนาเร่งรัดรถไฟฟ้าสายอื่นๆ อีกหลายสาย เพราะเป็นความต้องการของประชาชน แต่ถ้าเราลงทุนเองทั้งหมด ก็จะมีปัญหาเพราะต้องใช้งบประมาณรัฐเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้รัฐบาลที่ผ่านมาโครงการลงทุนส่วนใหญ่จะใช้ การทำงานในรูปแบบคณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (คณะกรรมการ PPP) ซึ่งเป็นการร่วมทุนภาครัฐและเอกชน เพื่อลดความเสี่ยงการใช้จ่ายของรัฐรวมถึงหนี้สาธารณะ ซึ่งรูปแบบการทำงานจะหาแนวทางที่เหมาะสมและถูกต้องพร้อมรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายไม่ใช่รัฐบาลจะชี้เอาอย่างนั้นเอาอย่างนี้ ตนไม่เคยทำอย่างนั้นจริงๆ ทั้งนี้ท่านคงเข้าใจรูปแบบคณะกรรม PPP ทุกคนคงไม่อยากทำให้ประเทศชาติเสียหาย ไม่อยากให้ตัวเองต้องไปติดคุกติดตะราง ตนเชื่อมั่นในคน ความดีมีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามในเรื่องการโหวตร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 รับหรือไม่รับ ก็เรื่องของท่าน ตนไปบังคับท่านไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญประเทศชาติต้องเดินหน้า

“การที่กล่าวอ้างว่า มีการทุจริตมันก็อีกเรื่องหนึ่งผมก็ได้ข่าวเหมือนกัน มีบางคนไปเรียกบริษัทเขา เดี๋ยวผมจะหาข่าวเอาแล้วกันว่าใครคนนั้น แต่ผมไม่มีหลักฐานไอ้แบบนี้ พอสอบทีไรก็ไม่มีหลักฐาน แต่ก็พูดออกมาทำนองนี้ เพราะฉะนั้นหากมีหลักฐานก็ไปหามาว่าใครเรียกเงินอะไรต่างๆ ก็ยืนยันตามหลักการของรมว.มหาดไทย ผมไม่เคยเอาไว้เหมือนกัน ถ้ามีหลักฐานและตรวจสอบพบจะดำเนินการทั้งสิ้น รัฐบาลใหม่วันนี้ก็เข้าใจกันตามนี้ ขอให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่าในเรื่องของบ่อนการพนันที่ฝ่ายค้านลุกขึ้นอภิปราย ตนก็ได้ฟังซึ่งที่ท่านถามว่าตนไปไหนมานั้น ในช่วงเช้าตนมีภารกิจ ตอนที่นั่งรถมา ตนก็นั่งฟังที่ท่านพูด เปิดโทรทัศน์ในรถฟังมาตลอด วันหน้าขอความกรุณาอย่าไปถ่ายรูปในบ่อน อย่าไปถ่ายรูปมาอย่างเดียว ให้ไปแจ้งความเลย แจ้งเดี๋ยวนั้นตนไปเดี๋ยวนั้น ก็แจ้งกันเยอะในโซเชียล แล้วมาหาว่าเจ้าหน้าที่ไม่ไปเดี๋ยวตนจะสอบสวนอีกครั้งว่าดำเนินการอย่างไรก็ขอบคุณที่ได้แนะนำมา

“เมื่อคืนกลับไปตีหนึ่งครึ่ง นอนตีสองครึ่ง ผมก็ยังได้ยินเสียงพวกท่านเลย อยู่ในหัวของผมเนี่ย จนถึงเช้าผมก็คิดถึง ท่านผมถึงมา ก็กราบเรียนให้ทราบแล้วกัน เดี๋ยวจะหาว่าผมไม่ให้เกียรติท่าน” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าาว่า ส่วนที่มีการระบุว่ารัฐบาลนี้กู้เงินเป็นจำนวนมากนั้นไปดูหลักฐาน ตนมีอยู่ในช่วงรัฐบาลไหนไม่รู้ เมื่อเทียบกับระยะเวลาพอๆ กับรัฐบาลของตน เมื่อรวมยอดแล้วตนกู้น้อยกว่า และตั้งแต่มีรัฐบาลมา มีรัฐบาลเดียวตนไม่อยากเอ่ยนาม ที่ทำงบประมาณแบบสมดุลได้ เพราะกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ ไม่ยอมให้ทำโครงการแบบขาดดุล เพราะไม่มีขีดความสามารถในการใช้หนี้เขา ในช่วงที่มีการกู้เงินไอเอ็มเอฟรัฐบาลไหนไม่รู้ไปหามา ถ้าจะมาพูดแบบไม่มีหลักฐานก็ชื่นชมกันไปเรื่อยๆ มันก็ไม่ใช่

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์เดินทางมาที่รัฐสภา เพื่อร่วมประชุมสภาฯพิจารณาร่าง พรบ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563  โดยให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดีถึงภาพรวมการอภิปรายเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ว่า ก็ไม่มีอะไร วันนี้ก็ให้เกียรติสภา ให้เกียรติผู้แทน ไม่ได้เครียดอะไรเลย เมื่อถามว่ากังวลถึงผลโหวตหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ไม่มีหรอก จะมีอะไรละ เมื่อถามว่าจากการฟังฝ่ายค้านอภิปรายร่างงบประมาณมีประเด็นอะไรจะนำไปปรับปรุงร่างพรบ.งบประมาณฯ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในเรื่องของงบประมาณตนดูมาแล้ว ซึ่งต้องรอในวาระที่ 2 ที่กรรมาธิการงบประมาณจะพิจารณาอีก เมื่อถามอีกว่า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านระบุให้รัฐบาลไปร่างพ.ร.บ.งบประมาณมาใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบกลับด้วยน้ำเสียงแข็งกร้าวพร้อมมีสีหน้าหงุดหงิดเล็กน้อยว่า “เขาสั่งได้เหรอ”

เมื่อถามว่าระหว่างที่ชี้แจงการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อวันที่ 17 ต.ค. เหมือนนายกฯจะมีอารมณ์หงุดหงิดนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่าก็เป็นทหารเก่าไง ต้องการพูดให้กับผู้ใต้บังคับบัญชา รู้สึกว่าเราก็ห่วงใยชีวิตของเขา เพราะเจ้าหน้าที่ก็เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายทุกวัน เบี้ยเลี้ยง เงินเดือน ก็มีเท่านั้น ไม่ได้มากมายอะไร แต่รักษาบ้านเมืองให้อยู่อย่างสุขสงบประชาชนปลอดภัย แต่เขาเองก็อันตรายบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก แล้วเราจะไปพูดให้เสียหายเสียกำลังใจไม่ได้ อย่างอื่นไม่ได้มีปัญหาอะไร เมื่อถามว่าคิดว่าฝ่ายค้านจะเข้าใจสิ่งที่ชี้แจงไปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ต้องไปถามเขาสิจ๊ะ”