อย่าทำน้องผม! "ชาดา" ป้อง "มนัญญา" หลังเดินหน้าลุยแบนสารพิษ

วันที่ 16 ต.ค. 2562 เวลา 14:32 น.
อย่าทำน้องผม! "ชาดา" ป้อง "มนัญญา" หลังเดินหน้าลุยแบนสารพิษ
พี่ชาย รมช.กระทรวงเกษตรฯ ขู่กลุ่มหนุนใช้สารเคมีอย่าทำน้องสาว แฉข้าราชการกระทรวงเกษตรบางคนทำตัวเป็นเซลล์ขายสารเคมี

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย และเป็นพี่ชายของ น.ส.มนัญญา รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นถึงปัญหาการแบน 3 สารเคมีอันตรายที่ใช้ในการเกษตร อาทิ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ว่า ขอพูดบ้างเรื่องแบนสาร 3 ตัวที่ รมช.มนัญญาดำเนินการอยู่ มีหลายคนเตือนผมว่าผลประโยชน์มันเยอะ ทำยากไม่สำเร็จหรอกแล้วอันตราย

ผมบอกเอาเหตุผลมาแต่อยู่บนผลประโยชน์สุขภาพของประชาชนคนไทยทั้งชาติไม่ใช่ผลประโยชน์ของกลุ่มคนกลุ่มเดียว ใช้หลักการคุยกันอย่ามาใช้วิธีการทำลายล้างกัน อย่ามาทำอะไรน้องสาวผมนะ แต่ดูไปดูมามันฝั่งผลประโยชน์กับระบบราชการลึกมาก นายทุนครอบงำจนข้าราชการบางคนทำเหมือนว่าถ้าเลิกสารสามตัวนี้ประเทศนี้จะล่มสลายเรื่องเกษตรกรจะใช้อะไรในการกำจัดวัชพืชก็เป็นเรื่องสำคัญที่ราชการที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการทั้งการหาวิธีในการจัดการวัชพืชและการเยียวยาให้พี่น้องเกษตกรอย่างดีที่สุด

นายชาดา ระบุอีกว่า ปัจจุบันพี่น้องเกษตกรมีปัญหาเรื่องราคาสินค้าเกษตรราคาตกต่ำก็ลำบากมาก กระทรวงเกษตรจะต้องรับผิดชอบและแก้ไขปัญหาเกิดขึ้นเรื่องสารพิษไม่ใช่ความผิดของพี่น้องเกษตกร กระทรวงเกษตรเป็นผู้แนะนำส่งเสริมให้เกษตกรโดยไม่ได้บอกว่าโทษของมันเป็นอย่างไร วิธีการใช้ทำอย่างไรให้ถูกต้อง ข้าราชการกระทรวงเกษตรบางคนหน่วยงานบางหน่วยงานทำตัวเป็นเอเย่นต์หรือเซลล์ของบริษัทขายสารเคมี วันนี้กรมที่รับผิดชอบไม่เคยออกพูดว่าทางแก้คืออะไรชี้ว่าแนวทางว่าถ้าใช้ต่อต้องทำแบบไหนไม่ใช้ต้องดำเนินการอย่างไร แต่วันนี้กลับทำตัวเป็นผู้แทนบริษัทขายสารเคมี

เรื่องทั้งหมดเกิดจากกระทรวงเกษตรขาดสำนึกในการที่จะทำหน้าที่เพื่อเกษตกรและประชาชนคนไทยองค์กรนี้ต้องปฎิรูปใหม่วันนี้ปัดความรับผิดชอบตลอด เวลาเรื่องราคาสินค้าเกษตรราคาตกต่ำก็อ้างว่าไม่ใช่หน้าที่ขายมีหน้าที่สงเสริมการผลิตไม่ใช่ขายแต่วันนี้การผลิตมีปัญหาคุณยอมรับหรือไม่ว่าปัญหาการผลิตที่ผิดพลาดเกิดจากหน่วยงานกระทรวงนี้ทั้งนั้นและ