"อุตตม" มั่นใจเสียงรัฐบาลผ่านร่าง พรบ. งบฯ 63

วันที่ 16 ต.ค. 2562 เวลา 14:31 น.
"อุตตม" มั่นใจเสียงรัฐบาลผ่านร่าง พรบ. งบฯ 63
“รมว.คลัง”มั่นใจเสียงรัฐบาลผ่านร่าง พรบ. งบฯ 63 พร้อมรับฟังข้อเสนอลั่นพร้อมแจงทุกฝ่าย ด้าน “ภท.” ยันพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 16 ตค. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง การอภิปรายร่าง พรบ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 17- 19 ต.ค.นี้ ว่า เราเตรียมพร้อมในทุกเรื่องที่เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลและพร้อมที่จะชี้แจง รวมถึงรับฟังความเห็นและข้อชี้แนะจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและทุกฝ่าย และตามลำดับขั้นตอน พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะเป็นผู้แถลงเปิด จากนั้นจะเป็นผู้นำฝ่ายค้านขึ้นอภิปราย โดยขึ้นอยู่กับประธานจะอนุญาตให้ใครขึ้นอภิปราย ในส่วนของตนจะชี้แจงทุกประเด็นที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณ รายได้ทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลัง หากไปเกี่ยวกับกระทรวงอื่นแต่ละกระทรวงก็จะเป็นผู้ตอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่ามั่นใจเสียงที่จะสนับสนุนแค่ไหนนั้น  นายอุตตมกล่าวว่า มั่นใจว่าจะมีเสียงสนับสนุนให้ผ่านร่าง พรบ.งบฯ ได้ เมื่อถามย้ำว่ารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจะมั่นใจว่าผ่านได้ใช่หรือไม่นั้น  นายอุตตมกล่าวว่ามั่นใจ

เมื่อถามว่าได้กำชับ ส.ส. เป็นพิเศษหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐมีการเตรียมการและเน้นย้ำ ส.ส. ไปแล้ว รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลก็มีเตรียมการเช่นเดียวกัน เมื่อถามถึงข้อสังเกตว่าอาจมีฝ่ายค้านมายกมือโหวตให้กับรัฐบาล นายอุตตม กล่าวว่าตนไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างนั้น

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พรบ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ว่า พร้อม พร้อม100%