พท. ติวเข้มถกซักฟอกงบฯ ตั้ง 12 ขุนพลคุมเนื้อหา

วันที่ 16 ต.ค. 2562 เวลา 13:20 น.
พท. ติวเข้มถกซักฟอกงบฯ ตั้ง 12 ขุนพลคุมเนื้อหา
"เพื่อไทย" ติวเข้มถกซักฟอกงบประมาณ ตั้ง 12 ขุนพลคุมเนื้อหา เผย "มิ่งขวัญ" ไม่ร่วมสังฆกรรม - ต้องการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเท่านั้น จ่อยื่นศาลตีความรมต. โหวตได้หรือไม่  ชี้อาจมีผลประโยชน์ทับซ้อน

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่พรรคเพื่อไทย(พท.) มีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เพื่อเตรียมเนื้อหา และความพร้อมในการเตรียมอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2563 โดยมีนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยแกนนำ และส.ส. พรรคเพื่อไทยเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง โดยหัวใจหลักของการอภิปราย จะชี้ให้เห็นว่าการจัดร่างพ.ร.บ. งบประมาณ ฉบับนี้ไม่สามารถตอบโจทย์การแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า ฝ่ายค้านต้องการเวลาอภิปราย 20 ชั่วโมง เนื่องจากมีเนื้อหารายละเอียด และบุคคลที่ต้องการอภิปรายจำนวนมาก จึงหวังว่ารัฐบาลจะเข้าใจ และจากการพูดคุยก็เห็นว่ารัฐบาลมีท่าทีที่อ่อนลง เบื้องต้นคาดว่าทั้ง 3 วัน จะเริ่มประชุมตั้งแต่เวลา 09.00 - 24.00 น. และหากตกลงกันไม่ได้ ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเป็นผู้ตัดสินใจ

นายสุทิน กล่าวว่า ส่วนรูปแบบการอภิปรายจะใช้วิธีแบบลูกเสือ คือมีผู้อภิปรายทั่วไปก่อน จากนั้นนายหมู่จะเป็นผู้เติมเต็มสรุปข้อมูลเป็นบางช่วง เพื่อให้เนื้อหาครอบคลุม เบื้องกำหนดตัวนายหมู่ไว้ 12 คน แบ่งตามหมวด เช่น นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ,นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. ,นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ และตน ส่วนเนื้อหาภาพรวมจะเน้นชี้ให้เห็น 4 ประเด็นหลัก คือการใช้งบให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนหรือไม่ แก้ปัญหาตอบโจทย์ประเทศได้สูงสุดหรือไม่ ใช้งบประมารได้ถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ และสุดท้ายจัดงบประมาณมีความโปร่งใสถูกต้องหรือไม่ โดยจะชี้ให้เห็นเหตุผลว่าเหตุใด ฝ่ายค้านจึงไม่สามารถยกมือสนับสนับสนุนให้กับ พ.ร.บ.งบประมาณ ฉบับนี้ได้

“ยืนยันว่าไม่ได้จ้องล้มรัฐบาล หรือเอางบประมาณมาเป็นเกมการเมือง แต่ต้องทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ เพราะหาก พ.ร.บ.งบประมาณฯ ไม่ผ่านสภาฯ รัฐบาลก็ยังสามารถเสนอร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่ เข้ามาภายใน 1-2 เดือน และยังสามารถเบิกจ่ายงบประมาณที่จำเป็นได้ล่วงหน้า จึงไม่กระทบกับการใช้จ่ายงบประจำของแต่ละกระทรวง” นายสุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าฝ่ายค้านอาจจะยอมให้ผ่านร่างพ.ร.บ.งบฯ ในวาระรับหลักการนั้น นายสุทิน กล่าวว่า จะมีข้อสรุปในวันสุดท้าย หลังจากหารือร่วมกับ 7 พรรคฝ่ายค้าน ส่วนจะยกมือให้ผ่าน หรืองดออกเสียง ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะรับฟังคำแนะนำและนำไปปรับปรุงหรือไม่ เชื่อว่าจะไม่มีงูเห่าหรือมีใครแตกมติพรรค รวมถึงพรรคร่วมฝ่ายค้านก็ยืนยันไปในทิศทางเดียวกัน

นายสุทิน กล่าวอีกว่า ในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ แกนนำพรรคเศรษฐกิจใหม่ จะยังไม่ร่วมอภิปรายในครั้งนี้ เพราะแสดงความต้องการตั้งแต่ต้นว่าจะขออภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเท่านั้น ขณะเดียวกันฝ่ายค้านจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความว่า ส.ส. ที่เป็นรัฐมนตรี สามารถโหวตผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณได้หรือไม่ เนื่องจากมีการตั้งข้อสังเกตว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน จึงจะต้องมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความเพื่อเป็นบรรทัดฐานในการอภิปรายครั้งต่อไป

เมื่อถาม นักกิจกรรมการเมืองเรียกร้องส.ส. งดออกเสียงให้กับร่างพระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 ซึ่งคณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นการเสนอกฎหมายไม่ถูกต้อง เหมือน พ.ร.ก.ชะลอการบังคับใช้กฎหมายส่งเสริมสถาบันครอบครัวก่อนหน้านี้ นายสุทิน กล่าวว่า  เป็นมุมมองเสียงสะท้อนจากสังคม ซึ่งก็ต้องรับฟังแต่จะปฎิบัติตามบ้อเวนอหรือไม่ขอหารือรายละเอียด เนื้อหา เหตุผลกันอีกครั้ง อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้พรรคเพื่อไทยยังไม่พูดคุยกัน