"สิระ"วอน “ฝ่ายค้าน”อภิปรายงบแบบสร้างสรรค์

วันที่ 16 ต.ค. 2562 เวลา 08:48 น.
"สิระ"วอน “ฝ่ายค้าน”อภิปรายงบแบบสร้างสรรค์
สส.กทม. พลังประชารัฐ วอน “ฝ่ายค้าน”อภิปรายงบแบบสร้างสรรค์ อย่าตีรวน แนะ โชว์ความเป็นมืออาชีพ มั่นใจ ร่าง พ.ร.บ.งบ ผ่านฉลุย

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 ต.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการเตรียมอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ว่า ตนขอให้ฝ่ายค้านเตรียมข้อมูลมาอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ ไม่นำประเด็นทางการเมืองมาตีรวนกับเรื่องงบประมาณ เพราะประชาชนทั่วประเทศกำลังติดตามอยู่ โดยในส่วนการตั้งงบของรัฐบาลในส่วนไหนที่ฝ่ายค้านเห็นว่า ไม่เป็นประโยชน์ก็ขอให้อภิปรายแบบติเพื่อก่อ เสนอแนวทางที่จะก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติมากที่สุด

เมือถามถึงกระแสข่าวลือเรื่องเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ อาจทำให้ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ไม่ผ่านที่ประชุมสภาฯ นายสิระ กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าในหลักการและทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้านต่างก็อยากให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ เพราะทุกคนคือตัวแทนของประชาชน คงไม่มีใครอยากจะทำให้การเมืองชะลอการเดินหน้าของประเทศ

“ตนกังวลอยู่แค่เรื่องเดียว นั่นก็คือ การอภิปรายของฝ่ายค้าน ที่อาจจะเน้นไปที่ตัวบุคคล จนกลายเป็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ แบบที่ฝ่ายค้านพยายามใช้เวทีสภาฯในรูปแบบนี้มาโดยตลอด ซึ่งตนมองว่า สมัยประชุมที่ผ่านมา ฝ่ายค้านยังทำหน้าที่ได้ไม่สร้างสรรค์ ตนก็หวังว่าการอภิปรายในวันที่ 17-19 ต.ค.นี้ คงจะเป็นการอภิปรายที่อยู่ในกรอบของเนื้อหา และยอให้ฝ่ายค้านอดใจรอไว้ไปอภิปรายไม่ไว้วางใจในโอกาสหน้า อย่าได้เอามารวมกัน เพราะจะทำให้ฝ่ายค้านดูไม่มีความเป็นมืออาชีพ”นายสิระ กล่าว