นศ.แขวนป้ายหน้ากองทัพบก“เผด็จการจงพินาศ ” รำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลา ฯ

วันที่ 14 ต.ค. 2562 เวลา 17:56 น.
นศ.แขวนป้ายหน้ากองทัพบก“เผด็จการจงพินาศ ” รำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลา ฯ
สนท.จัดกิจกรรมรำลึก14 ตุลาฯหน้ากองทัพบก พร้อมแขวนป้าย“เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” จี้ ผบ.ทบ.วางตัวเป็นกลางทางการเมือง

เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นำโดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ได้นำกลุ่มผู้ชุมนุมมายังบริเวณเกาะกลางถนนหน้ากองทัพบก โดยมี พ.ต.อ.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผกก.สน.นางเลิ้ง เข้าชี้แจงระเบียบการชุมนุมและพื้นที่การชุมนุมให้ทราบ โดยระบุว่า ขอให้ย้ายมาแขวนป้ายผ้าที่บริเวณเกาะกลางถนน แทนการแขวนป้ายผ้าที่รั้วของกองทัพบก เนื่องจากเป็นสถานที่ราชการ จะเข้าไปดำเนินการอะไรมิได้

นายพริษฐ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ 14 ตุลา แม้จะผ่านไป 46 ปี แต่มองว่า เผด็จการยังไม่ตาย และพยายามที่จะกินรวบประเทศไทย วันนี้จึงได้เตรียมกิจกรรมและข้อความมารำลึกถึงเหตุการณ์ ซึ่งจะต้องเป็นกองบัญชาการกองทัพบก การจัดกิจกรรมครั้งนี้ เป็นการรำลึกถึงการทำรัฐประหาร ที่เกิดจากกองทัพ เพราะนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันเป็นอดีต ผบ.ทบ.

อย่างไรก็ตาม รวมถึงกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ออกมาให้ความเห็นทางการเมืองค่อนข้างรุนแรง มองว่า ในนานาประเทศหากผู้นำเหล่าทัพออกมาให้ความเห็นทางการเมือง จะเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากกองทัพควรจะวางตัวเป็นกลางทางการเมือง และอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลพลเรือน ที่มาจากการเลือกตั้ง ดังนั้นจึงมองว่า ไม่ว่าเหตุการณ์แบบ 14 ตุลาจะเกิดขึ้นอีกกี่ครั้ง ถ้าไม่นำกองทัพออกจากการเมือง ก็ไม่สามารถโค่นล้มเผด็จการออกจากสังคมไทยได้

สำหรับ กิจกรรมทางกลุ่มได้นำป้ายมาติดไว้บริเวณแผงเหล็กบริเวณเกาะกลางถนน หน้ากองบัญชาการกองทัพบก โดยมีข้อความป้ายว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” และ นำนกพิราบกระดาษ 14 ตัว มาแสดงความรำลึก พร้อมร้องเพลงพิราบขาว และอ่านคำรำลึก โดยภายหลังจากทำกิจกรรมเสร็จสิ้นก็แยกย้ายกันเดินทางกลับ โดยไม่มีเหตุวุ่นวายใดๆ เกิดขึ้น