'บุญยอด'ไม่หวั่น'ไพบูลย์'ฟ้องยันพูดโดยสุจริตในเชิงหลักการ

วันที่ 24 ส.ค. 2562 เวลา 18:45 น.
'บุญยอด'ไม่หวั่น'ไพบูลย์'ฟ้องยันพูดโดยสุจริตในเชิงหลักการ
"บุญยอด" ไม่หวั่น ไพบูลย์ ฟ้องปมยุบพรรคทรยศเสียงประชาชน ยันแสดงความเห็นโดยสุจริตในเชิงหลักการ ชี้ เป็นบุคคลสาธารณะ ต้องรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ได้

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีตสสบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป จะดำเนินคดีตนเองฐานหมิ่นประมาทกรณีโพสต์เฟซบุ๊คแสดงความเห็นเกี่ยวกับ คนที่ยุบพรรคเพื่อย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นว่า ทรยศประชาชนว่า ในข้อความของตนเองไม่ได้มีการระบุชื่อ นายไพบูลย์ แต่แสดงความเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมที่มีการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อได้รับเลือกตั้งแล้ว กลับเลิกดำเนินกิจการและย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นถือว่าไม่เคารพต่อคะแนนเสียงที่ประชาชนให้หรือทรยศประชาชน

ทั้งนี้ตามความเห็นของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมของใครก็ตามจึงเป็นความเห็นในเชิงหลักการไม่ได้มีเจตนาว่าร้ายผู้หนึ่งผู้ใด เป็นการเฉพาะ อีกทั้งในอดีตเคยมีปัญหาเกี่ยวกับการควบรวมพรรคการเมือง ระหว่างวาระของสภาผู้แทนราษฎร จนนำไปสู่เผด็จการรัฐสภาในยุคที่นายทักษิณ ชินวัตรเป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทย จนต่อมามีการอุดช่องโหว่นี้ในรัฐธรรมนูญปี 60 ห้ามไม่ให้มีการควบรวมพรรคการเมือง ในระหว่างวาระ สภาผู้แทนราษฎร หากเราปล่อยให้พรรคการเมืองยุบเลิกกิจการของตัวเองตามอำเภอใจ แล้วย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นได้เท่ากับเป็นการเปิดช่องให้มีการควบรวมพรรคการเมืองไปได้โดยปริยาย

นายบุญยอด กล่าวอีกว่า นอกจากจะขัดรัฐธรรมนูญ แล้ว ยังเป็นการ ทรยศต่อเสียงของประชาชน ที่ไว้วางใจเลือกเข้ามาทำงานทางการเมือง ด้วย หากนายไพบูลย์ เห็นว่าตัวเองได้รับความเสียหาย ก็มีสิทธิ์ที่จะใช้ช่องทางตามกฎหมาย แต่ตนเองยังยืนยันว่าแสดงความเห็น โดยสุจริต และนายไพบูลย์ ก็เป็นบุคคลสาธารณะจึงต้องรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ บนพื้นฐานความจริง

บทความแนะนำ