“เทพไท”กระทุ้ง ปชป. แก้ รธน.ตามเงื่อนไขร่วม รัฐบาล

  • วันที่ 24 ส.ค. 2562 เวลา 13:45 น.

“เทพไท”กระทุ้ง ปชป. แก้ รธน.ตามเงื่อนไขร่วม รัฐบาล

เทพไทเตรียมเสนอที่ประชุม ปชป. ยื่นญัตติด่วน ตั้ง กมธ. แก้รธน. ตามเงื่อนไขร่วม รัฐบาลย้ำหน้าที่สส.ตรวจสอบได้ทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียม

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ที่สภากาแฟ ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ว่า ตามที่พรรคประชาธิปัตย์เคยให้คำมั่นสัญญากับประชาชน เรื่องเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ 3ข้อ คือ 1.นโยบายประกันรายได้เกษตรกร 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ 3.ปราบปรามการทุจริตคอร์รั่ปชั่นนั้น ตอนนี้ รัฐมนตรีของพรรคได้ผลักดันนโยบายประกันรายได้เกษตรกรได้เป็นผลสำเร็จในเรื่อง ประกันราคาปาล์ม กก.4บาท ยางพารา กก.ละ60บาท และประกันรายได้ข้าว ตันละ10,000-15,000บาท ซึ่งอยู่ในขั้นตอนเพื่อขอมติ ครม.เท่านั้น

ส่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้บรรจุเป็นนโยบาลเร่งด่วนข้อ 12 ของรัฐบาลนั้น ส่วนตัวเห็นว่าเราสามารถขับเคลื่อนไปพร้อมๆกับการแก้ไขปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชนได้ และเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ละเลยต่อเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรค ตนจะนำเสนอประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เข้าสู่ที่ประชุมส.ส.ของพรรคในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ที่ประชุมของพรรคพิจารณา มีมติยื่นญัตติด่วนเพื่อตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาปัญหา และหาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เป็นประชาธิปไตยตามหลักสากลโดยเร็วด้วย ส่วนการจะบรรจุเข้าวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อไหร่ ขอให้เป็นดุลพินิจของประธานสภาที่จะพิจารณาต่อไป

นายเทพไท กล่าวต่อว่า สำหรับเงื่อนไขการปราบปรามหรือการต่อต้านการทุจริตคอร์รั่ปชั่นนั้น ทางพรรคไม่เคยละเลยได้กำชับให้สมาชิกพรรคทุกคนที่เข้ารับตำแหน่งทางการเมือง จะต้องปฎิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตโดยเคร่งครัด และสมาชิกพรรคทุกคนจะต้องมีหน้าที่ตรวจสอบการปฎิบัติหน้าที่ของทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน และรัฐบาลต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเสมอภาค ไม่เลือกปฎิบัติ หรือทำงานแก้ปัญหาแบบลูกหน้าปะจมูกอย่างเด็ดขาด จึงขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่า พรรคประชาธิปัตย์ จะยึดถือคำมั่นสัญญาที่ให้แก่พี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ จะเร่งผลักดันนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ข้อ4 ข้อ8 ข้อ12 ที่เป็นข้อเสนอของพรรคให้สำเร็จและมีผลในทางปฎิบัติโดยเร็วที่สุด

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ