“วิษณุ” ชี้ ป.ป.ช. มีเกณฑ์ยืมอยู่แล้ว หลังพบ “ส.ส.ภูมิใจไทย” ใช้รถเพื่อน

วันที่ 23 ส.ค. 2562 เวลา 13:28 น.
“วิษณุ” ชี้ ป.ป.ช. มีเกณฑ์ยืมอยู่แล้ว หลังพบ “ส.ส.ภูมิใจไทย” ใช้รถเพื่อน
รองนายกฯ วิษณุ เผย ป.ป.ช. มีเกณฑ์ยืมอยู่แล้ว หลังพบ “ส.ส.ภูมิใจไทย” ใช้รถเพื่อน ระบุ  อยากรู้ล่วงหน้าวันอภิปรายทั่วไป เผื่อครม.ติดภารกิจ

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายพิษณุ พลธี ส.ส.ปทุมธานี พรรคภูมิใจไทย(ภท.) แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่าได้รถยนต์มาจากเพื่อน สามารถทำได้หรือไม่ ว่า ป.ป.ช. ชี้แจงออกมาแล้วไม่ใช่หรือว่าระหว่างยืมใช้คงรูปกับยืมใช้สิ้นเปลือง การแจ้งนั้นต่างกัน ยืมใช้คงรูปคือยืมอะไรต้องคืนอย่างนั้น ส่วนยืมใช้สิ้นเปลือง เช่นยืมเงินมาเป็นของเรา  วันหลังก็ไปคืนจำนวนเดิม แต่ไม่ต้องนับธนบัตรใบเดิม ดังนั้น เขามีเกณฑ์อยู่แล้ว

เมื่อถามว่าไม่ได้มีความผิดปกติอะไรใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้ ตนไม่ทราบ

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ประธานวิปรัฐบาลได้มาปรึกษาเรื่องวันที่จะมีการอภิปรายบ้างหรือยัง ว่า กับตนไม่มี แต่กับคนอื่นไม่ทราบ หากมีการหารือก็น่าจะเป็นการหารือกับฝ่ายรัฐบาล ไม่ใช่ฝ่ายกฎหมาย กับรัฐบาลในที่นี้หมายถึงมันมีวิปอยู่แล้วที่จะต้องไปเจรจากันว่าจะเอากี่วันและเมื่อไหร่ ซึ่งในส่วนรัฐบาลไม่มีปัญหา เท่าที่ดูจริงๆ ถ้าจัดในเดือนสิงหาคมก็ไม่ได้ติดอะไร แต่ถ้าเผอิญทางสภาติดอะไร ก็เลื่อนไปเป็นเดือนกันยายนได้ แต่รัฐบาลก็อยากรู้ล่วงหน้าเร็วพอสมควรเหมือนกัน ไม่อย่างนั้นจะมีภารกิจและจะมีปัญหาไม่สะดวก โดยในวันที่ 18 ก.ย. สภาจะปิดสมัยประชุมอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ ประธานสภาบอกว่าไม่เอาวันธรรมดา ก็ดี แต่ก็ไม่คิดว่าจะประชุมวันเสาร์อาทิตย์

เมื่อถามว่า ในการอภิปรายทั่วไป ถ้านายกรัฐมนตรีไม่ตอบได้หรือไม่ เพราะเป็นการถามคณะรัฐมนตรี(ครม.) นายวิษณุ กล่าวว่า ตนตอบอย่างนั้นไม่ได้ เพราะตนไม่รู้ว่าจะถามใคร ถ้าเขาถามนายกฯ นายกฯก็ต้องตอบ แต่ถ้าถามครม. ใครรู้ก็ต้องตอบ ซึ่งก็มีคนที่รู้เรื่องอยู่หลายคน อีกไม่กี่วันคงชัดเจนขึ้น เมื่อถามว่า ต้องนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมครม.เพื่อเตรียมความพร้อมหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าญัตติมาก็ต้องเอาเข้าที่ประชุม เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เป็นญัตติถามครม. ไม่ใช่ญัตติถามคนใดคนหนึ่ง ก็ส่งให้ครม.ชี้แจง ถ้าคำถามพุ่งตรงไปที่ใคร คนนั้นก็ต้องตอบ แต่ถ้ามาตรา 151 นั้นถามแค่คนใดคนหนึ่ง ซึ่งที่ตนอธิบายให้ฟังเพื่อจะบอกว่าต้องนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุม ครม.