อดีตกกต.ชี้"ไพบูลย์"ยุบพรรคเสี่ยงหลุดเก้าอี้ส.ส.

  • วันที่ 22 ส.ค. 2562 เวลา 15:04 น.

อดีตกกต.ชี้"ไพบูลย์"ยุบพรรคเสี่ยงหลุดเก้าอี้ส.ส.

สมชัย ชี้ "ไพบูลย์" ยื่นยุบพรรคตัวเอง ย้ายสังกัดพปชร. เสี่ยงหลุด สส. เหตุ ประชาชนไม่ได้กาบัตรให้พรรคใหม่ ชี้เรื่องนี้ไม่ควรจบง่ายๆ แนะสังคมจับตามอง การวินิจฉัยของกกต. หวั่นพรรคได้ 1 เสียงทำตามหนีความเสี่ยง

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า กรณีคุณไพบูลย์ นิติตะวัน ยุบพรรคตัวเอง แล้วประกาศจะไปเป็น ส.ส.ของ พลังประชารัฐ

ถ้าเป็นสมัยก่อน บัตรเลือกตั้งสองใบ เขาได้เป็นบัญชีรายชื่อจากบัตรเลือกตั้ง ก็ถือว่ามีสถานะเป็น ส.ส.แล้ว เมื่อยุบพรรคก็ไปหาพรรคใหม่อยู่ได้ใน 60 วัน

แต่กติกาใหม่ บัตรเลือกตั้งใบเดียว จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อผูกอยู่กับคะแนนเขตที่เลือกพรรคนั้น ผมจึงมีความเห็นว่า

1. โอนคะแนนไปให้พรรคใหม่ไม่ได้ เพราะตอนประชาชนกาบัตร เขาไม่ได้กาให้พรรคใหม่

2. กกต.ต้องคำนวณ ส.ส บัญชีใหม่ทั้งระบบ โดยตัดคะแนนพรรคคุณไพบูลย์ออก และจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อจาก ส.ส.ที่พึงจะมีแต่ละพรรคใหม่

3. คุณไพบูลย์ ต้องเลือกไปอยู่พรรคที่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่ม(หากเขารับ) และคงสถานะเป็น ส.ส. (แต่หากไม่รับ ความเป็น ส.ส.สิ้นสุดลง)

4. ไม่ควรจบง่ายๆว่า ยุบแล้วไปอยู่พรรคไหนก็ได้ทันที เพราะเช่นนั้น บรรดาพรรค 1 เสียงทั้งหลายจะทำตาม เพื่อหลีกความเสี่ยงในความไม่แน่นอนที่ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งใหม่ใน 1 ปี หลังจาก 24 มีนาคม 2562 ว่าอาจถูก กกต.คำนวณใหม่ และหมดสภาพการเป็น ส.ส. เช่นเดียวกับ กรณีพรรคไทยรักธรรม

เรื่องนี้ ควรเป็นเรื่องที่สังคมต้องจับตามอง

และดูแนวการวินิจฉัยจาก กกต.ชุดปัจจุบันว่าจะมีมติอย่างไร

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ