"บิ๊กตู่"เสียใจ "พะยูนมาเรียม" ตาย วอนช่วยกันลดขยะพลาสติก

วันที่ 20 ส.ค. 2562 เวลา 13:06 น.
"บิ๊กตู่"เสียใจ "พะยูนมาเรียม" ตาย วอนช่วยกันลดขยะพลาสติก
"นายกฯ" วอนช่วยกันลดขยะพลาสติก อย่ามัวแต่โทษกันไปมาเพราะไม่ได้ประโยชน์ เสียใจ "พะยูนมาเรียม" ตาย ลั่นเหลือพะยูน "ยามีล" ตายไม่ได้

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เพื่อเสนอแนวทางการอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ โดยอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้นำเสนอความเป็นมาเกี่ยวกับพะยูนมาเรียม และผู้แทนจากบริษัท moreloop นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการนำผ้าที่เหลือใช้จากโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ในประเทศไทย มาสร้างให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) พร้อมทั้งนำนิทรรศการเกี่ยวกับมาเรียมและแผนการอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ รวมถึงความห่วงใยสัตว์ทะเลหายากมานำเสนอ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้ช่วยกันลดเรื่องขยะพลาสติก เสียดายที่ไม่ได้ไปเยี่ยมมาเรียม ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการรายงานว่าอาการดีขึ้น และมีการดูแลจากเจ้าหน้าที่ แต่สุดท้ายก็มาป่วย ซึ่งตนก็ได้กำชับให้ดูแลช่วยเหลือ น่าสงสาร เพราะที่ผ่าท้องออกมาเจอพลาสติก ซึ่งพลาสติกเหล่านี้ใช้เวลา 450 ปีกว่าจะย่อยสลายหมด ไม่เช่นนั้นลองกินพลาสติกดู ถ้าเรากินไม่ได้ สัตว์ทุกชนิดก็กินไม่ได้ เป็นเรื่องที่อธิบายง่ายๆ แต่สัตว์พูดไม่ได้และไปหาหมอไม่ได้ จึงน่าสงสาร ดังนั้นการไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ไม่ใช่แค่ไม่ทิ้งคน แต่หมายถึงสัตว์ด้วย

"ตอนนี้เหลืออีกตัวคือ พะยูนยามีล ห้ามตาย ตายไม่ได้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลตั้งเป้าในการลดขยะในทะเลไว้แล้ว แต่ทุกคนต้องช่วยกัน รวมทั้งสื่อมวลชน ไม่ใช่รัฐบาลตั้งเป้าไว้เท่าไหร่ พอทำไม่ได้ก็มาด่ารัฐบาล แบบนี้เป็นธรรมหรือไม่ ทุกคนเป็นผู้ปฏิบัติ เหมือนตนก็ทำโดยไม่ทิ้งขยะลงคลอง หากมัวแต่โทษกันไปมาไม่ได้ประโยชน์"พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต