"ไม่จำกัดผู้โดยสาร ไม่มีเจ้าหน้าที่" รมช.คมนาคม ย่องเงียบนั่งเรือคลองแสนแสบ

วันที่ 18 ส.ค. 2562 เวลา 12:20 น.
"ไม่จำกัดผู้โดยสาร ไม่มีเจ้าหน้าที่" รมช.คมนาคม ย่องเงียบนั่งเรือคลองแสนแสบ
รมช.คมนาคม พาครอบครัวนั่งเรือคลองแสนแสบตรวจงานรับฟังปัญหา พบขนคนแน่น-ชูชีพไม่พอ-ไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล สั่งเรียกถกหาทางแก้

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. เรียกว่าเป็นรัฐมนตรีอีกคนหนึ่งที่ไฟแรง สำหรับนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.ว่าการกระทรวงคมนาคม ที่วานนี้ได้โพสต์พาครอบครัวไปตรวจงานและรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเนื่องในวันหยุด โดยไปลองนั่งเรือคลองแสนแสบ

รมช.คมนาคม ระบุว่า วันหยุดพาครอบครัวมาตรวจงาน ท่าเรือรามคำแหง ถึงท่าเรือบางกะปิ จากที่ได้พบเห็นและพูดคุยกับผู้โดยสารท่านอื่น เรื่องที่น่าเป็นห่วงที่สุดจากการมาสุ่มสำรวจท่าเรือในคลองแสนแสบ คือ “เรื่องความปลอดภัย” ดังนี้

- เรือไม่มีการจำกัดปริมาณผู้โดยสารในเรือ ให้ยืนเบียดกันแน่นมาก จำนวนเกินจากปริมาณชูชีพที่มี จากการประเมินด้วยสายตา เสื้อชูชีพมีไม่เกิน 50 แต่ผู้โดยสารเกินร้อย

- ไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำท่าคอยควบคุมการขึ้นลงของผู้โดยสาร

- ท่าเรือเปิดโล่งไม่มีที่กั้น ทำให้ช่วงเวลาเร่งรีบอาจทำให้ผู้โดยสารตกลงไปได้

- การขึ้นลงเรือไม่มีราวจับ ต้องโหนเชือกห้อยตัวเข้าไปในเรือ

- การเทียบท่าของเรือไม่สนิท ผู้โดยสารก็ขึ้นลงเรือ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

นายอธิรัฐ ระบุอีกว่า ต้องช่วยจัดระเบียบกันอีกมาก สัปดาห์หน้าเรียนเชิญผู้เกี่ยวข้อง มาประชุมหารือกันด้วยครับ ท่านใดมีข้อเสนอแนะคอมเม้นท์ฝากไว้ได้เลย

หลัง รมช.คมนาคม ได้โพสต์ออกไปในเวลาต่อมา ดร.พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีตส.ส.กรุงเทพ สังกัดพรรคเพื่อไทย ก็มาโพสต์บอกว่า "มาไม่บอก ผู้แทนกทม.เลย" และ "บอกด้วยนะครับท่านรัฐมนตรี" โดย รมช.คมนาคม ก็ตอบกลับว่า "รอบหน้านะพี่ อันนี้ก็ไม่ได้บอกใครเลย"