"หมอหนู" ลงพื้นที่โคราช เปิดคลินิกกัญชา รพ.มหาราช

  • วันที่ 17 ส.ค. 2562 เวลา 13:45 น.

"หมอหนู" ลงพื้นที่โคราช เปิดคลินิกกัญชา รพ.มหาราช

รมว.สาธารณสุข ลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา ดูความคืบหน้านโยบาย-เปิดคลินิกกัญชา ที่ รพ.มหาราช

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหาร ได้เดินทางไปยัง โรงพยาบาลมหาราช อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยกิจกรรมที่น่าสนใจคือการเยี่ยมชมคลินิกกัญชาในโรงพยาบาลมหาราช ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้น 4

นายอนุทิน กล่าวว่า นี่คือความคืบหน้าของนโยบายกัญชาทางการแพทย์ เพราะมั่นใจว่ากัญชามีประโยชน์ และกระทรวงสาธารณสุข ต้องนำประโยชน์มาใช้เพื่อรักษาผู้ป่วย ถือเป็นภารกิจของกระทรวง

สำหรับคลินิกดังกล่าว จะใช้ยาจากองค์การเภสัชกรรม ที่ทยอยแจกจ่ายไปตามโรงพยาบาลต่างๆ การจ่ายยาต้องเป็นไปตามใบสั่งของแพทย์ ส่วนคนจ่ายยาต้องเป็นเภสัชกรที่ได้รับการอบรมจากกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก

"มีข่าวดีคือ สูตรยาหมอพื้นบ้าน ถ้ามีกัญชาเป็นส่วนผสม และได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา ตรวจสอบแล้วว่ามีประโยชน์ ไม่มีพิษภัย ก็จะเป็นทางเลือกในการรักษาประชาชน" รมว.สาธารณสุข กล่าว

นายอนุทิน ยังพูดถึงกัญชาของกลางจาก ปปส.ที่จะนำมาสกัดเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ว่า การนำมาใช้ประโยชน์ ต้องผ่านกระบวนการนำสารตกค้างออกไปก่อน นโยบายกัญชาทางการแพทย์ มีเป้าหมายคือเอาสิ่งที่ดี มีประโยชน์ ขึ้นมาบนดิน ล้างสิ่งที่ไม่ดีออกไป

ขอย้ำว่าการใช้กัญชา ต้องเป็นไปเพื่อการรักษาโรคเท่านััน และต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ที่สำคัญ แม้ประเทศไทยจะยินยอมให้ใช้สารสกัดน้ำมันกัญชาได้บ้าง แต่อย่านำออกนอกประเทศ เพราะหลายประเทศกัญชายังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ