ชาวนารอลุ้น!จุรินทร์นัด3ฝ่ายเคาะประกันรายได้ข้าว17ส.ค.62

  • วันที่ 16 ส.ค. 2562 เวลา 15:08 น.

ชาวนารอลุ้น!จุรินทร์นัด3ฝ่ายเคาะประกันรายได้ข้าว17ส.ค.62

รองนายกฯและรมว.พาณิชย์นัด3ฝ่ายประชุมร่วม17ส.ค.62เสนอเคาะราคาประกันรายได้ข้าวก่อนเสนอบอร์ดนบข.

เมื่อวันที่ 16ส.ค.62 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวก่อนประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจที่ทำเนียบรัฐบาลว่าจะทยอยนำมาตรการประกันรายได้เกษตรกรโดยเคาะสรุปราคาสินค้าการเกษตรที่จะอยู่ในโครงการประกันรายได้เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีชุดใหญ่เป็นรายตัวทั้งมาตรการประกันรายได้ปาล์มกิโลกรัมละ 4 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ไร่ โดยคำนวณจากรายได้ที่ประกันลบด้วยราคาตลาด ณ ช่วงเวลาที่กำหนดแล้วโอนส่วนต่างเข้าบัญชีเกษตรกรทันที ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส) ขณะนี้เหลือเพียงการหารือ ในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติสัปดาห์หน้า (19สิงหาคม 2562)

นอกจากนี้ในวันที่17ส.ค.62 จะมีการประชุมร่วมคณะกรรมการ 3 ฝ่ายได้แก่กระทรวงพาณิชย์ ภาคเอกชนและเกษตรกรฯ เพื่อเคาะประกันรายได้ข้าว ก่อนที่จะเสนอคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว หรือ นบข.พิจารณาต่อไป โดยจะเป็นแนวทางให้ส่วนต่าง เช่นกัน

นอกจากนั้นเรื่องยางพารา ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นผู้ดูแลโครงการประกันรายได้ยางพาราแผ่นดิบที่ชั้น 3 กิโลกรัมละ 60 บาทไม่เกินครัวเรือนละ 25 ไร่ คาดว่าทั้งหมดจะนำเสนอในคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติเร็วๆ นี้โดยไม่จำเป็นต้องเสนอพร้อมกันทั้งหมด

วันพรุ่งนี้ (17ส.ค.62) ที่จังหวัดปทุมธานี นายจุรินทร์จะลงพื้นที่ทั้งในส่วนของเกษตรกรและโรงสี ก่อนจะประชุม 3 ฝ่ายกับภาคเอกชน เกษตรกรและกระทรวงพาณิชย์ ทั้งนี้จะเป็นดีเดย์การประกาศประกันรายได้ข้าว

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ