'ดำรงค์ พิเดช' ตั้ง 3 เงื่อนไขขู่ถอนร่วมรัฐบาล

  • วันที่ 14 ส.ค. 2562 เวลา 18:07 น.

'ดำรงค์ พิเดช' ตั้ง 3 เงื่อนไขขู่ถอนร่วมรัฐบาล

หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทยขู่ถอนตัวจากรัฐบาลหากมีการแจกแปลงสปก.เป็นโฉนดทองคำและการตัดถนนผ่านป่าคลองลาน-อุ้มผางยังไม่เกี่ยวต่อรองเก้าอี้

นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย (รป.) แถลงว่า จากกรณีที่พรรคการเมืองทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านเสนอนโยบายต่างๆ ที่เกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ วันนี้พรรครักษ์ผืนป่าฯ มีจุดยืนใน 3 เรื่อง หากรัฐบาลไม่รับลูกดำเนินการตาม ก็พร้อมถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล ได้แก่ 1.กรณีผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอแนะให้รัฐบาลดำเนินการมอบที่ดินทำกินของราษฎรในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน และป่าสงวนแห่งชาติ ป่าวังน้ำเขียว ป่าครบุรี ป่าแก่งดินสอ ป่าแก่งใหญ่ และป่าเขาสะโตนของกรมป่าไม้ มอบให้ ส.ป.ก. ภายใน 120 วัน เพื่อนำไปให้กลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งไปทำประโยชน์นั้น วันนี้มีพื้นที่ ส.ป.ก.บวมในพื้นที่อุทยานฯ ทับลานถึง 8,000 ไร่ ที่ไปลักไก่ออกและ 88การ์มองเต้รีสอร์ทก็อยู่ในพื้นที่นี้ ซึ่งที่ผ่านมากรมอุทยานฯ ได้แจ้งความดำเนินคดีกับ ส.ป.ก.ไปแล้ว

ทั้งนี้พื้นที่อุทยานฯ ทับลานได้มีการผ่อนผัน ทำกินให้กับราษฎรที่ยากจนอยู่แล้ว ตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541 แต่ไม่ให้กับกลุ่มทุน หรือผู้มีอันจะกินเข้าไปหาผลประโยชน์โดยอ้างเรื่องความยากจน และได้จับกุมผู้ที่ไปซื้อต่อจากชาวบ้านเป็นส่วนใหญ่ อีกครั้งการดำเนินการใดๆ จะทำในที่ใดที่หนึ่งไม่ได้ จะต้องนำไปปฏิบัติทั่วประเทศ และต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ไม่เช่นนั้นจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพยากรประเทศไม่ว่าจะเป็นป่าไม้และสัตว์ป่าโดยเฉพาะพื้นที่อุทยานฯ ทับลานที่แป็นมรดกโลก

ในส่วนจุดยืนที่ 2.กรณีโฉนดทองคำ ซึ่งเป็นแนวคิดของนักการเมืองบางพรรค ที่จะนำพื้นที่ปฏิรูปที่ดินไปออกเอกสารสิทธิให้กับเกษตรไปแปลงเป็นโฉนด เพื่อนำไปซื้อขายได้ ซึ่ง ส.ป.ก. ได้นำพื้นที่จากกรมป่าไม้ไป 32 ล้านไร่ แต่ได้มีการเปลี่ยนมือไปแล้วประมาณ 10 ล้านไร่ ดังนั้นราษฎรเหล่านี้หลังจากขายที่ดินไปแล้วก็จะรุกป่าต่อไป ไม่มีที่สิ้นสุด การแก้ปัญหา ส.ป.ก.ที่ดีที่สุดคือให้ราษฎรที่ขายที่ดินไปแล้วมาเป็นพยานให้กับรัฐ ว่าขายให้ใครและมอบคืนที่ดินให้กับเจ้าของเดิมที่ขายไปแล้ว มาเป็นพยานให้ โดยมอบที่ดินครึ่งหนึ่งให้เป็นของเจ้าของเดิมและอีกครึ่งหนึ่งเป็นของหลวงเพื่อจัดให้คนที่ไม่มีที่ทำกินต่อไป ที่สำคัญต้องทำแหล่งน้ำในพื้นที่ ส.ป.ก.ให้ทั่วถึง เพื่อผลประโยชน์ของเกษตรกร

สำหรับจุดยืนที่ 3. กรณีคณะกรรมการรณรงค์เร่งรัดโครงการก่อสร้างทางหลวงแผ่นดิน สายคลองลาน-อุ้มผาง ภาคประชาชน (ครคอป.) เสนอรัฐบาลให้ตัดถนน คลองลาน-อุ้มผาง ขึ้นมาใหม่จากที่เคยระงับไปแล้ว โดยมีพรรคการเมืองบางพรรครับขอเสนอไว้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ผลกระทบมหาศาลเพราะปัจจุบันมีกลุ่มชาติพันธุ์อยู่อาศัยจำนวนมาก รวมทั้งผู้อพยพมาใหม่และเก่าบุกรุกป่าต้นน้ำลำธาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการปลูกข้าวโพด 1 แสนกว่าไร่ ในพื้นที่ป่าสงวนฯ อุทยานฯ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ถ้ามีถนนเมื่อไรจะทำให้มีการบุกรุกปลูกพืชเชิงเดี่ยวทำลายน้ำลำธารมากขึ้นและควบคุมไม่ได้

“จากนี้ก็จะรอดูท่าทีของรัฐบาล หากรับลูกเรื่องใดเรื่องหนึ่งใน 3 เรื่องดังกล่าวพรรครักษ์ผืนป่าฯ ก็พร้อมจะถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาลทันที ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้เคยพูดคุยในวิปรัฐบาลแล้ว แต่ยังไม่ได้ลงรายละเอียด และต้องรอดูท่าทีที่ชัดเจนของรัฐบาลก่อน” นายดำรงค์กล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า จะไปร่วมเป็นฝ่ายค้านกับนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์หรือไม่ นายดำรงค์กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ตนต้องการปกป้องทรัพยากรของประเทศ นายมงคลกิตติ์ ก็เป็นฝ่ายค้านอิสระของเขาไป ตนเองก็เป็นพรรคการเมืองประจำรัฐสภา และไม่ใช่การตีรวน ไม่ต้องการตำแหน่งใดๆ แต่เรื่องทรัพยากรฯ เป็นเรื่องของประเทศชาติ 

 อนึ่งพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทยได้ ส.ส. เข้าสภาทั้งสิ้น 2 คน คือ นายดำรงค์และนาย ยรรยงก์ ถนอมพิชัยธำรง ซึ่งเป็น ส.ส. ในระบบบัญชีรายชื่อ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ