"ชวน" ยัน ศาลฯรับคำร้อง32ส.ส.ถือหุ้นสื่อ ไม่กระทบสภาฯ

  • วันที่ 27 มิ.ย. 2562 เวลา 10:56 น.

"ชวน" ยัน ศาลฯรับคำร้อง32ส.ส.ถือหุ้นสื่อ ไม่กระทบสภาฯ

ประธานสภาฯ ยัน ศาล รธน. รับคำร้อง 32 ส.ส.ถือครองหุ้นสื่อ ไม่กระทบการทำงานของสภาฯ  เผยยังไม่ได้รับคำร้องสอบจริยธรรม “ช่อ พรรณิการ์”

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เตรียมยื่นหนังสือให้มีการตรวจสอบมาตรฐานทางจริยธรรมของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ว่า ยังไม่ได้รับเรื่อง สำหรับขั้นตอนการดำเนินการนั้น หากได้รับเรื่องแล้วจะอธิบายให้ฟัง

ส่วนกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง ส.ส. 32 คน ตรวจสอบการถือครองหุ้นสื่อ จะกระทบกับการทำงานของสภาฯ หรือไม่ว่า นายชวน กล่าวว่า การยื่นเรื่องดังกล่าวมีทั้งการตรวจสอบ ส.ส. 2 ฝั่ง ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน ซึ่งยื่นเรื่องเข้ามาไม่พร้อมกัน ทั้งนี้ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไว้ชัดเจน การพิจารณาเป็นเหตุผลที่ทำให้คนเข้าใจว่าต้องดูองค์ประกอบของการกระทำประกอบ หากไม่เข้าข่ายมีส่วนหนึ่งที่ปล่อยไปและส่วนหนึ่งรับไว้สอบสวนในส่วนต่อไป

นายชวน กล่าวว่า แม้ศาลจะรับคำร้อง 32 คน แต่ศาลได้วินิจฉัยว่า ไม่สั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ เพราะข้อมูลที่มาของกรณีนี้เป็นข้อมูลที่ส่งมาจากสมาชิก ซึ่งทางสภาฯ ก็ส่งไปตามกฎหมาย เพราฉะนั้นข้อเท็จจริงทั้งหลายก็อาจจะยังไม่ได้มีการไต่สวน ดังนั้นศาลจึงจะต้องให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาชี้แจง และพิจารณาเป็นรายบุคคลไป

ข่าวอื่นๆ