นักวิชาการ สอนมวย"ช่อ" เป็นสส.ไม่หาข้อมูล ถือเป็นความผิด

  • วันที่ 27 มิ.ย. 2562 เวลา 10:19 น.

นักวิชาการ สอนมวย"ช่อ" เป็นสส.ไม่หาข้อมูล ถือเป็นความผิด

นักวิชาการ ติง  "ช่อ พรรณิการ์" ไม่รู้เรื่อง -ไม่หาข้อมูล แสดงความเห็นแบบไม่รับผิดชอบ ปมสถานที่ถกอาเซียนซัมมิท ชี้ ในฐานะเป็น สส. ถือเป็นความผิด แนะ "ธนาธร"อ่าน "50ปีของไทยในอาเซียน" แล้วค่อยคุยเรื่อง การไม่แทรกแซงกิจการภายใน 

จากกรณีที่ น.ส.พรรณิการ์ หรือ ช่อ วานิช สส.บัญชีรายชื่อและ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความ ตั้งคำถามเรื่องการเลือกสถานที่จัดการประชุมสุดยอดอาเซียน ที่เลือกโรงแรมดิ แอทธินี ว่ากระบวนการคัดเลือกคืออะไร ตัดสินใจจากเหตุผลใด ทำไมจึงไม่ใช้กระทรวงต่างประเทศเป็นสถานที่จัดประชุม พร้อมระบุว่า โรงแรมแห่งนี้เป็นของมหาเศรษฐีอันดับต้นของไทย ถือเป็นการเอื้อนายทุนหรือไม่

ด้านผศ. ดร. ปิติ ศรีแสงนาม ผู้เชี่ยวชาญด้านอาเซียนศึกษา อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า ไม่รู้เรื่อง ไม่ถือเป็นความผิดนะครับ

แต่ไม่รู้เรื่อง แล้วไม่หาข้อมูล แต่ออกมาแสดงความคิดเห็น แบบไม่รับผิดชอบแบบนี้่ ในฐานะที่เป็นบุคคลสาธารณะ เป็นสส. ผมว่านี่เป็นความผิดครับ

อยากให้คนพรรค​#อนาคตใหม่ เป็นนักการเมืองน้ำดีพิจารณาทบทวนก่อนให้สัมภาษณ์ครับ ไม่รู้เรื่อง ก็ไปหาข้อมูลก่อน ไม่ต้องรีบออกมาครองพื้นที่สื่อก็ได้ครับ

อยากให้คุณ #ช่อ​ Pannika Chor Wanichไ​ปหาความรู้เพิ่มเติมเรื่อง Green Meeting ครับ venue ที่จะจัดงานต้องประกอบด้วย GreenVenue, Green catering, Green Arrangements, Green Document และ Carbon Footprints ถ้าโรงแรมไหนมีครบก็จัดที่นั่น

1. Green Venue ต้องเลือกสถานที่จัดประชุมที่มีมาตรฐานสูงด้านสิ่งแวดล้อมและได้รับการรับรอง ในขณะเดียวกันก็ต้องอยู่ใกล้กับระบบขนส่งมวลชน เที่ยวนี้ใช้หลายโรงแรมครับ โดยเฉพาะที่พักของผู้นำ ทุกแห่งล้วนแต่ติดแนวรถไฟฟ้า ทั้ง Athenee, Okura, Anantara, Shangri-la แม้ผู้นำจะไม่นั่งรถไฟฟ้า แต่ต้องนึกถึงเจ้าหน้าที่ที่ต้องเดินทางไปปฏิบัติงานด้วยครับ ดังนั้นโรงแรมทั้งหมดต้องอยู่ในบริเวณใกล้กัน หรือเดินทางถึงกันได้ด้วยรถไฟฟ้า

2. Green Catering เที่ยวนี้ใช้อาหารที่มีวัตถุดิบในประเทศไทยทั้งหมด ผักส่วนใหญ่ใช้จากวิสาหกิจชุมชน ปลอดสาร

3. Green Arrangement ไม่มีโรงแรมไหนมีเก้าอี้เป็นพันๆ ตัวหรอกครับ ปกติต้องบรรทุกรถบรรทุกหลายเที่ยว แต่รอบนี้ใช้เก้าอี้กระดาษ Pulp ที่เยื่อกระดาษมาจากกระดาษใช้แล้ว รับน้ำหนักได้ 150 Kg. ที่สำคัญมันพับแล้วแบนและเบา ทำให้ประหยัดพลังงานและจำนวนเที่ยวรถในการขนส่ง ใช้เสร็จก็พับเอาไปเก็บ ใช้ต่อในการประชุมคราวหน้า และเมื่อจบงานประชุม เก้าอี้พวกนี้จะถูกเอาไปบริจาค เช่นเดียวกับอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ที่จริงๆ เป็นกล่องเก็บเอกสารครับ

4. Green Document เที่ยวนี้เริ่มต้นการเชิญและทำหนังสือต่างๆ เป็นไฟล์ดิจิตอลครับ

5. Carbon Footprint กิจกรรมทั้งหมดจดบันทึกครับ ว่าปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากน้อยแค่ไหน จากนั้นเสร็จประชุมจะมีการปลูกต้นไม้ทดแทน

ข้อมูลทั้งหมดมีการทำเป็นสารคดี มีรายการทีวี เผยแพร่ทาง Youtube สงสัยคุณช่ออาจจะไม่ได้ดู

ส่วนคุณ #ธนาธร แนะนำให้อ่านเล่มนี้ครับ 50ปีของไทยในอาเซียน http://www.mfa.go.th/asean/EBOOK/mobile/index.html#p=1

อ่านก่อนแล้วค่อยคุยกันเรื่อง #การไม่แทรกแซงกิจการภายใน ครับ

 

ข่าวอื่นๆ