"กรณ์" ยก "กอร์ปศักดิ์" ลูกพี่ทีมเศรษฐกิจ กู้วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์

  • วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 13:24 น.

"กรณ์" ยก "กอร์ปศักดิ์" ลูกพี่ทีมเศรษฐกิจ กู้วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์

กรณ์  ยก กอร์ปศักดิ์ "ลูกพี่ทีมเศรษฐกิจ" กู้วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ พร้อมระบุสิ่งที่ทำไว้ให้ ปชป. จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป 

จากกรณีที่นายกอร์ปศักดิ์  สภาวสุ ประกาศลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวานนี้ นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Korn Chatikavanij ว่า เมื่อวานเห็นข่าวคุณกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ผมไม่ได้โทรไปถามเหตุผลของท่าน ว่างๆค่อยคุยกัน แต่ผมอยากที่จะเล่าถึงบทบาทสำคัญของท่านในการแก้วิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่ฝรั่งเรียกกันว่า The Great Recession ช่วงปี 2551-53 และที่ในบ้านเราเรียกกันว่า ‘วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์’

ในช่วงนั้นท่านเป็นรองนายกฯคุมเศรษฐกิจ เป็นลูกพี่ผม และเป็นมือขวาของนายกฯอภิสิทธิ์ (ที่ผมได้เป็นรัฐมนตรีคลัง นอกจากที่คุณอภิสิทธิ์และคุณสุเทพสนับสนุนแล้วนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความใจกว้างของคุณกอร์ปศักดิ์ที่เปิดทางให้ผม)

เราได้ช่วยกันคิดนวัตกรรมทางนโยบายที่มีผลโดยตรงต่อการกอบกู้สถานการณ์ในช่วงนั้นหลายเรื่อง แต่ผู้ที่มีแนวคิดริเริ่มจริงๆจะเป็นคุณกอร์ปศักดิ์และคุณอภิสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นนโยบายประกันรายได้เกษตรกร เช็คช่วยชาติ หรือกองทุนไทยเข้มแข็ง นโยบายเหล่านี้มีผลโดยตรงในการช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยเราฟื้นตัวรวดเร็วกว่าเกือบทุกประเทศในโลก

แม้ถ้าคุณกอร์ปศักดิ์จะไม่กลับมามีบทบาททางการเมืองอีก สิ่งที่ท่านได้ทำไว้ก็ยังจะอยู่ในความทรงจำของผมและหลายๆคนตลอดไป

ผมถือว่าโชคดีที่มีโอกาสได้ร่วมงานกับท่านในช่วงสำคัญของบ้านเมือง พรรคเราโชคดีที่มีท่านเป็นสมาชิกมากว่า 20 ปี

ข่าวอื่นๆ