ศรีสุวรรณ บุกสตง.ทวงถามความคืบหน้า สอบ "ทีโออาร์" เตาเผาขยะ กทม.

  • วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 11:55 น.

ศรีสุวรรณ บุกสตง.ทวงถามความคืบหน้า สอบ "ทีโออาร์" เตาเผาขยะ กทม.

“ศรีสุวรรณ” ทวงถามความคืบหน้า สตง.สอบ "ทีโออาร์" เตาเผาขยะ กทม. ล็อกสเปกเอื้อเอกชนบางราย เล็งยื่น "ศาลปกครอง" เบรกการประมูล

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เพื่อสอบถามความคืบหน้ากรณียื่นคำร้องให้ตรวจสอบการจัดทำร่างทีโออาร์โครงการประกวดราคาจ้างเหมาเอกชนกำจัดมูลฝอยโดยระบบเตาเผา ขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตันต่อวัน ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขมและอ่อนนุช ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ของกรุงเทพมหานคร ( กทม. ) มูลค่ารวมกว่า 13,140 ล้านบาท

โดยนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตนร้องให้สตง.ตรวจสอบทีโออาร์ดังกล่าวไปแล้วตั้งแต่เดือน ธ.ค. 61 เนื่องจากมีข้อพิรุธหลายประการ ทั้งการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนบางรายที่อาจเอื้อประโยชน์ให้ กทม. / มีการตั้งเงื่อนไขกีดกันบริษัทอื่น ที่สำคัญคือ กทม.ประกาศร่างทีโออาร์ในเว็บกรมบัญชีกลาง เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณะเพียง 4 วัน ทั้งที่ 2 โครงการนี้มีวงเงินรวมกันสูงกว่า 1 หมื่นล้านบาท ดังนั้นควรเปิดโอกาสให้เอกชนรับรู้อย่างทั่วถึง เพื่อให้ได้รับข้อมูลหรือเงื่อนไขอันขะเป็นประโยชน์สูงสุดต่อ กทม. และคุ้มค่าต่อเงินภาษีของประชาชนให้มากที่สุด.

"ปัจจุบัน กทม. มีกระบวนการกำจัดขยะและสิ่งปฏิกูลต่างๆอยู่แล้ว จึงไม่คิดว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนขนาดต้องเร่งรีบประชาพิจารณ์เพียงไม่กี่วัน ผมคิดว่าเรื่องนี้ สตง.มีอำนาจตรวจสอบเพื่อให้การใช้เงินแผ่นดินมีประสิทธิภาพ แต่เวลาผ่านมานานแล้วยังไม่มีความชัดเจนจึงเข้ามาทวงถาม หากยังไม่ได้รับคำตอบก็ต้องดูกระบวนการต่อไป กทม. จะดำเนินการอย่างไร และจะพิจารณาร้องต่อศาลปกครองต่อไปด้วย

 

ข่าวอื่นๆ