"หมอวรงค์" เตือนสติ "กลุ่มที่จะสานภารกิจคณะราษฎร" ให้ทำการเมืองแบบใหม่

วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 10:47 น.
"หมอวรงค์" เตือนสติ "กลุ่มที่จะสานภารกิจคณะราษฎร" ให้ทำการเมืองแบบใหม่
นพ.วรงค์ ฝากเตือนสติกลุ่มคนที่จะสานต่อภารกิจคณะราษฎร ให้คิดไปข้างหน้า-ทำงานการเมืองแบบใหม่

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกลุ่มบุคคลประกาศตัวที่จะสานภารกิจของคณะราษฎรต่อ ว่า ฝากต่อกลุ่มที่จะสานภารกิจของคณะราษฎรต้องรับทราบ

1.การปฏิวัติเช้า 24 มิถุนายน 2475 ครั้งนั้น มีทหารนายพันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา (พจน์ พหลโยธิน) เป็นแกนนำผู้ดำเนินการปฏิวัติไม่ใช่ประชาชน เพียงแต่ตั้งชื่อว่าคณะราษฎร โดยเอาประชาชนมาบังหน้า ซึ่งไม่ต่างจากพรรคการเมืองที่อ้างว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย เพียงแค่เอามาบังหน้า รายละเอียดทุกฝ่ายรับรู้

2.การแย่งชิงอำนาจของผู้นำคณะราษฎร เป็นต้นแบบของการรัฐประหารในประเทศไทย ที่เด่นชัดที่สุดคือจอมพลป.พิบูลสงคราม ที่เป็นแกนนำและประธานการประชุมคณะราษฎรครั้งแรกที่ปารีส แต่จบด้วยยึดอำนาจให้ตนเอง และเป็นนายกนานถึง8 สมัย 15ปี ต้องถามกลุ่มสานต่อภารกิจ อยากได้แบบนี้อีกหรือ

นพ.วรงค์ ระบุว่า เขียนเรื่องนี้เพื่อเตือนสติ ให้คิดถึงหัวอกประชาชนบ้าง การทำงานการเมืองแบบใหม่ๆ ควรที่จะคิดไปข้างหน้า คิดถึงประโยชน์ประชาชน ให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ลูกหลานมีการศึกษาที่ดี หยุดทุจริตคอรัปชั่น แค่นี้ก็ยินดีแล้วครับ #เพราะเราเป็นคนไทย #ประชาธิปไตยสามานย์

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี่เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ไปร่วมงานเสวนาในเรื่อง “24 มิถุนา วันประชาธิปไตย และการคืนอำนาจสู่ท้องถิ่น” ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยช่วงตอนหนึ่งได้พูดเชิญชวนทุกคนให้ความสำคัญกับวันที่ 24 มิถุนายน 2475 พร้อมบอกว่าพรรคอนาคตใหม่จะสานต่อภารกิจคณะราษฎรที่ยังทำไม่สำเร็จ คือการสร้างประชาธิปไตยที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง แต่ถึงอย่างไรไม่ใช่การล้มล้างสถาบันอย่างที่กำลังถูกใส่ร้าย