พปชร.ยื่นศาลรธน.คุ้มครอง27ส.ส.ถือหุ้นสื่อไม่ต้องพักงาน

  • วันที่ 20 มิ.ย. 2562 เวลา 13:53 น.

พปชร.ยื่นศาลรธน.คุ้มครอง27ส.ส.ถือหุ้นสื่อไม่ต้องพักงาน

"ธนกร"เผย บ่ายนี้ ทีมกฎหมาย ยื่นศาล รธน.ขอคุ้มครอง 27 ส.ส.ถูกร้องถือหุ้นสื่อ โต้เพื่อไทยไม่ได้เอาเปรียบ "ธนาธร"

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า นายทศพล เพ็งส้มหัวหน้าทีมต่อสู้คดี กรณีที่ 27 ส.ส.ของพรรคถูกร้องถือหุ้นสื่อ จะเดินทางไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ไม่ให้สั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ของ 27 ส.ส หากศาลมีมติรับคำร้องไว้พิจารณา ซึ่งตามกฎหมายศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจในการออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว

ทั้งนี้หากจำไม่ผิดศาลเคยมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวมาแล้วในสมัยรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และต้องเข้าใจว่ากรณีการถือหุ้นสื่อ ของ ส.ส.พปชร.ต่างจากกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  เนื่องจากนายธนาธร ดำเนินกิจการสื่อจริง แต่ 27 ส.ส.ของพรรคเป็นเพียงการระบุวัตถุประสงค์การก่อตั้งบริษัทในใบบริคนสนธิ ตามระเบียบของกระทรวงพาณิชย์เท่านั้น

"เชื่อว่าการพิจารณาของศาลจะดูหลายอย่างประกอบ เพราะการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งและศาลรัฐธรรม มีวิธีพิจารณาแตกต่างกัน แต่มั่นใจว่า กระบวนยุติธรรม ไม่มีสองมาตรฐาน และไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร เราก็พร้อมยอมรับ"นายธนากร กล่าว

นายธรกรยืน กล่าวอีกว่า การยื่นให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ไม่ได้เป็นการเอาเปรียบ นายธนาธร ตามที่โฆษกพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุ และไม่กังวลกรณีว่าที่รัฐมนตรีของพรรคและพรรคร่วม อย่างนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ และ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ถูกยื่นตรวจสอบอาจเข้าข่ายคุณสมบัติ เพราะนายกรัฐมนตรีต้องตรวจสอบอย่างรอบคอบอยู่แล้ว

สำหรับเรื่องที่ส.ส.ของพรรคที่จะไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ต้องลาออกจาก ส.ส.หรือไม่นั้น นายธนกร ระบุว่า ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่ง วันนี้ทางพรรคยังไม่ได้มีการพูดคุย

ข่าวอื่นๆ