"ชวน"ติวเข้มสส.แนะประพฤติตัวเหมาะสม เคารพกติกา

  • วันที่ 20 มิ.ย. 2562 เวลา 11:53 น.

"ชวน"ติวเข้มสส.แนะประพฤติตัวเหมาะสม เคารพกติกา

ประธานสภาฯ เปิดสัมมนา “บทบาทหน้าที่ของ ส.ส.” แนะ ส.ส. ประพฤติตัวให้เหมาะสม รู้กาละเทศะ เป็นตัวอย่างที่ดี เคารพกติกา  อย่าทุจริต ใช้สิทธิพิเศษเกินกติกา

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่ ทีอาคารโอที  ถนนแจ้งวัฒนะ  สำนักพัฒนาบุคลากรร่วมกับสำนักบริหารงานกลาง สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จัดโครงการสัมมนา เรื่องบทบาทหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกับการสนับสนุนการดำเนินงาน และการให้บริการของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 500 คน และอดีตส.ส. เพื่อให้ส.ส.เกี่ยวกับระบบงาน  บทบาทหน้าที่ ปฏิบัติหน้าที่ให้ถูกต้องตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวเปิดงานสัมมนา ว่า เราเป็นหนึ่งใน 3 อำนาจในการบริหารประเทศคือ ฝ่ายนิติบัญญัติ ดังนั้นส.ส.ชุดนี้ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในการเคารพกฎหมาย เพื่อให้เกิดความเชื่อถือเชื่อมั่นของประชาชน หากส.ส.ทำผิด 10-20  ก็จะส่งผลทำให้สภาทั้ง 500 คนเสียหายไปด้วย  ไม่ใช่เฉพาะคนใดคนหนึ่งเท่านั้น

นายชวน กล่าวถึงบทบาทการทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติของสภาชุดนี้ ว่า ตั้งใจจะทำงานพิจารณาเรื่องต่าง ๆ ไม่ให้ค้างในสภาฯ และจะให้เวลากับการพิจารณาในขั้นกรรมาธิการให้มากเหมือนประเทศที่พัฒนาแล้ว ที่จะไม่เสียเวลากับการพิจารณาในวาระรับหลักการ  โดยเฉพาะการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ที่เป็นเรื่องสำคัญ หากรัฐบาลแพ้เรื่องนี้ก็อยู่ยาก เพราะปัญหาเสียงปริ่มน้ำ

นายชวน กล่าวว่า ส่วนการเสนอกระทู้ถามคณะรัฐมนตรี ขณะนี้มีการเสนอมาจำนวนมาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่ารัฐมนตรีพร้อมตอบหรือไม่ และจากดูการยื่นกระทู้มา หลายเรื่องยังมีปัญหาการเขียนกระทู้ที่ไม่ถูกต้อง จำเป็นต้องให้สมาชิกที่ยื่นกระทู้มาเขียนมาใหม่  และกระทู้ที่ยื่น ต้องเป็นกระทู้สำคัญจริงๆ ที่เกี่ยวกับงานของประเทศชาติ  ไม่ใช่เอาปัญหาท้องถิ่นที่มีหน่วยงานรับผิดชอบอยู่แล้วมาตั้งกระทู้ถาม ทำใม่เกิดประโยชน์และเสียเวลา

นายชวน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เราจะป้องกันอย่างไรไม่ให้สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตมาเกิดขึ้นในส.ส.ชุดนี้คือเรื่องการใช้สิทธิ์ส.ส. ซึ่งได้รับสิทธิมากเป็นพิเศษมากกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะการเดินทางโดยสารเครื่องบิน  รถไฟ บขส. สามารถใช้ได้ไม่จำกัด แต่ก็ต้องระมัดระวัง  ซึ่งล่าสุดเพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกมีสายการบินหนึ่งร้องมาที่ตนว่าเกิดความขัดแย้งกับเพื่อนสมาชิกส.ส. ซึ่งที่สภามีสายการบิน  3 แห่งมาให้บริการและมาทวงหนี้ด้วย  เพราะบางคนก็ไม่กี่พันบาท บางคนก็หนึ่งหมื่นบาท และ หนึ่งแสนบาทก็มี ตนดูรายชื่อแล้วก็มีฐานะดี และหากส.ส.ได้ไปเป็นรมต.แล้วยังเป็นหนี้ค่าเครื่องบินอาจจะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ  และมีอีกสายการบินหนึ่งบอกว่าบอกว่ามีหนี้อยู่ 5 ล้านบาท แต่สิ่งที่เป็นปัญหาอีกคือการเดินทางโดยรถไฟ ส.ส.ไม่ได้ไปเองแต่ให้สิทธิ์คนอื่นไปใช้ ซึ่งส.ส.มีพฤติกรรมเช่นนี้เกิดขึ้นหลายครั้ง  แต่ส.ส.ชุดนี้ต้องไม่เกิดสิ่งนี้ขึ้น

“ผมเจอกัปตันคนหนึ่งบอกว่าเจ็บปวดกับนักการเมืองสั่งให้รอเป็นชั่วโมง ล่าสุดก็มีส.ส.โทรมาหาเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่าเวลา 05.00 ทางสายการบินไม่ให้ขึ้นเครื่อง ผมคิดว่าเขาทำถูกหากรอก็จะทำให้คนอื่นๆเสียเวลา  เพราะฉะนั้นต้องไปตามเวลา  เรื่องเหล่านี้พรรคการเมืองต้องอบรม ซึ่งส.ส.ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี อย่าไปทำในทางลบ  อยากให้สภานี้เริ่มต้นใหม่ ดี เคารพกติกาบ้านเมือง และทำตามระบอบประชาธิปไตย  และอีกเรื่องการไปศึกษาดูงานในต่างประเทศ โดยการประสานไปยังสถานทูต สมมติไป 20 คน พอถึงเวลาจริงดูงานแค่ 5 คนอีก 15 คนไปช้อปปิ้ง แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับต่างประเทศแล้วเราต้องให้เกียรติประเทศเขาด้วย โดยเฉพาะเรื่องกาลเทศะ เป็นเรื่องสำคัญมากต้องให้เกียรติกัน เพราะเราเป็นแขกของเขา อย่างเช่นกรณีมีการประสานทูตไปหลายรอบกว่าจะมีโอกาสได้พบแต่เมื่อไปพบกับสวมรองเท้าแตะไป ทั้งที่เขาใส่สูทต้อนรับเราอย่างดี ดังนั้นเมื่อเราไปต่างประเทศก็ขอให้ระมัดระวังให้ดี เพื่อไม่ให้ภาพพจน์ของสภาไทยเสียหาย ในทางกลับกันถ้าเราเป็นเจ้าภาพแล้วแขกที่มาเยือนเราใส่เสื้อกล้ามเข้ามาในงานเราจะรู้สึกอย่างไรด้วย”นายชวน กล่าว

ข่าวอื่นๆ