"ชวน" ยังไม่เห็นญัตติฝ่ายค้านร้อง ตั้ง กมธ.สอบสรรหา ส.ว. มิชอบ

  • วันที่ 19 มิ.ย. 2562 เวลา 15:32 น.

"ชวน" ยังไม่เห็นญัตติฝ่ายค้านร้อง ตั้ง กมธ.สอบสรรหา ส.ว. มิชอบ

“ประธานสภา” เผย ยังไม่เห็นญัตติฝ่ายค้านร้อง ตั้ง กมธ.สอบสรรหา ส.ว. มิชอบ ชี้ การตั้งกรรมาธิการเรื่องใดก็ตามฝ่ายรัฐบาลจะขอมีส่วนร่วมด้วย

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงกรณีที่ ส.ส.ฝ่ายค้านยื่นญัตติด่วน ให้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษา และสอบสวนกระบวนการสรรหา ส.ว. ว่าด้วยด้วยกฎหมายหรือไม่ว่า ยังไม่เห็นญัตติดังกล่าว และเมื่อมีการยื่นญัตติ กระทู้ถาม ได้มอบหมายนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้จัดการ และตรวจสอบเบื้องต้นว่า ญัตติ หรือกระทู้ดังกล่าว เกี่ยวข้องกับหน้าที่ของสภาผู้แทนฯ ที่จะดำเนินการได้หรือไม่ ดังนั้น ญัตติของฝ่ายค้าน ก็จะต้องรอพิจารณาว่าเกี่ยวข้องกับสภาผู้แทนฯ หรือไม่ ถ้าเกี่ยวข้องก็สามารถดำเนินการได้ หรือถ้าไม่เกี่ยวข้องก็จะไม่บรรจุในวาระ ซึ่งในการตั้งกรรมาธิการวิสามัญเรื่องใด ก็ตาม โดยทั่วไป รัฐบาลจะขอมีส่วนร่วมในการเป็นกรรมาธิการด้วย ดังนั้น จึงยังจะต้องดูว่า เรื่องใดที่จำเป็นต้องส่งให้รัฐบาลไปพิจารณาว่าจะต้องตั้งกรรมาธิการร่วมหรือไม่ จึงต้องรอดูในรายละเอียด

ส่วนกระทู้ถามที่ ส.ส.ยื่นถามรัฐบาลนั้น นายชวน  กล่าวว่า อยู่ระหว่างการประสานไปยังรัฐบาลว่าพร้อมตอบเมื่อใด หากรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมีความพร้อม ก็สามารถดำเนินการได้ทันที

ข่าวอื่นๆ