"ดำรงค์" ปัดอยากได้เก้าอี้ รมต. แจงแค่อยากเป็นคณะทำงานดูแลป่า รอโปรดเกล้าฯ ครม.ก่อนตัดสินใจ

วันที่ 19 มิ.ย. 2562 เวลา 13:31 น.
"ดำรงค์" ปัดอยากได้เก้าอี้ รมต. แจงแค่อยากเป็นคณะทำงานดูแลป่า รอโปรดเกล้าฯ ครม.ก่อนตัดสินใจ
“ดำรงค์ พิเดช” ซัด คนจัดโผครม.ผิด ให้ “ชทพ.” ดูแล “กระทรวงทรัพยากรฯ” แจงแค่อยากเป็นคณะทำงานดูแลป่า ไม่อยากเป็นรมต. รอโปรดเกล้าฯ ครม.ก่อนตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เปิดเผยว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับผู้ใหญ่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต้องรอการโปรดเกล้าฯ คณะรัฐมนตรี(ครม.) ก่อน จึงจะรู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป หากพรรคถึงทางตัน ต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุมพรรคเพื่อหาทางออก ซึ่งขณะนี้พรรคมี 3 ทางเลือก คือ 1. เตะฝุ่นร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ 2. เป็นฝ่ายค้านอิสระที่โหวตเฉพาะบางนโบายที่เห็นด้วย 3. ไปร่วมเป็นฝ่ายค้านกับ 7 พรรค

“ผมไม่ได้ขัดแย้งกับคนในพรรคชาติไทยพัฒนา ตามมารยาทไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงการทำงานของพรรคชาติไทยพัฒนาได้ ไม่ควรเอาพรรคของตนเองเข้าไปทำงานซ้อนกัน กอนหน้านี้ผมเข้าใจว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่ภายใต้การดูแลของพรรคพลังประชารัฐ และพรรคของผมจะสามารถร่วมทำงานในฐานะคณะทำงานชุดหนึ่ง เพื่อทำงานเรื่องป่าสงวน การปลูกป่าและป้องกันการเผาป่า ไม่ได้ต้องการเก้าอี้รัฐมนตรี แต่เมื่อกระทรวงนี้ไปอยู่ที่พรรคอื่น ผมไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้ แต่หากจะให้ทำงานในฐานะกรรมาธิการในรัฐสภา ผมมองว่ากรรมาธิการไม่สามารถทำงานได้เท่ากับฝ่ายบริหาร ความผิดเรื่องนี้อยู่ที่คนจัดโผครม. แต่ผมไม่รู้ว่าใคร ซึ่งถ้าคนจัดโผครม.ไม่ไว้วางใจเรา เราก็ต้องถอย” หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย กล่าว