"อนาคตใหม่"เกาะติดศาลรธน.วินิจฉัย41 ส.ส.ปมถือหุ้นสื่อ

  • วันที่ 18 มิ.ย. 2562 เวลา 13:40 น.

"อนาคตใหม่"เกาะติดศาลรธน.วินิจฉัย41 ส.ส.ปมถือหุ้นสื่อ

กระบอกเสียงอนาคตใหม่ตามความคืบหน้า"ศาลรธน."วินิจฉัย 41 ส.ส.ปมถือหุ้นสื่ออ้างต้องมาตรฐานเดียวกับ “ธนาธร” 

18 มิ.ย.62  ที่พรรคอนาคตใหม่ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงกรณีที่ทีม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และได้มีการนำเรื่องส่งต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญไปเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.62 ที่ผ่านมา

ในกรณีการถือหุ้นสื่อของ 41 ส.ส.พรรคฝ่ายรัฐบาล ที่มีลักษณะเดียวกันกับกรณีผู้สมัครรับเลือกตั้งสองรายที่ถูก กกต.ตัดสิทธิ์ไปก่อนหน้านี้ คือนายภูวเบศร์ เห็นหลอด อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จ.สกลนคร และอดีตผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย จ.ลพบุรี นั้น

สิ่งที่อยากขอให้พี่น้องประชาชนร่วมกันจับตามอง คือ กระบวนการที่จะเกิดขึ้น จะเป็นไปตามเงื่อนไขเวลาแบบเดียวกันกับกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ทาง กกต.ได้ส่งเรื่องไปทางศาลรัฐธรรมนูญเช่นกัน เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 และศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยออกมาในวันที่ 23 พฤษภาคมใช้ระยะเวลา 7 วัน

“ในกรณี 41 ส.ส.นี้ หากเป็นการพิจารณาคดีที่มีกระบวนการเดียวกัน เราตั้งข้อสังเกตว่าควรจะมีผลการพิจารณาคดีออกมาภายใน 7 วัน นั่นก็คือวันพรุ่งนี้ วันที่ 19 มิ.ย. 62 เพราะฉะนั้น เราอยากให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนร่วมกันสังเกตการณ์ตรวจสอบการพิจารณาคดีครั้งนี้ ว่าผลการพิจารณาจะออกมาหรือไม่ ในทิศทางไหน” นายณัฐชา กล่าว

ด้าน นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง รองโฆษกอนาคตใหม่ กล่าวเสริมว่า  กรณี 41 ส.ส.ถือหุ้นบริษัทสื่อนั้นที่จริงแล้วพรรคอนาคตใหม่ไม่เห็นด้วยกับการใช้หนังสือบริคนสนธิในการตัดสินว่าบุคคลใดถือหุ้นสื่อหรือไม่ เพราะเป็นการผิดต่อเจตนารมณ์ที่แท้จริงของกฎหมาย แต่พรรคต้องการให้ทุกฝ่ายทุกภาคส่วนออกมาร่วมกันจับตาตรวจสอบว่าการบังคับใช้กฎหมายเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกันหรือไม่

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ