"บิ๊กตู่"ดื่มกาแฟ-ดีดกีตาร์ บอก "ผมก็มีอารมณ์ศิลปินบ้าง"

  • วันที่ 12 มี.ค. 2562 เวลา 11:48 น.

"บิ๊กตู่"ดื่มกาแฟ-ดีดกีตาร์ บอก "ผมก็มีอารมณ์ศิลปินบ้าง"

นายกฯเยี่ยมชมบูธโครงการส่งเสริมอาชีพอาชีพผู้ต้องขัง ก่อนถกครม. พร้อมลองดีดกีตาร์ผลงานของอดีตผู้ต้องขังและดื่มกาแฟจากร้านในเรือนจำ แนะเลิกวาทกรรม "คนจนติดคุก"

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นำคณะผู้บริหาร เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อนำเสนอผลงานเด่นของกระทรวงยุติธรรม “ยุติธรรมใส่ใจ …. เพื่อสังคมแห่งความปลอดภัยของทุกคน”

นายกฯได้เยี่ยมชมบูธของโครงการส่งเสริมสัมมาชีพและผลิตภัณฑ์เพื่อการพัฒนาพฤตินิสัย(สมภพ.) ซึ่งเป็นโครงการของกระทรวงยุติธรรมที่จัดทำขึ้นเพื่อติดตามและส่งเสริมการกลับเข้าสู่สังคมของคนที่เคยเป็นผู้ต้องขัง โดยนายกฯได้พบกับ อดีตผู้ต้องขังที่ปัจจุบันทำกีต้าร์ขาย พร้อมเซ็นชื่อที่ไม้ทำกีต้าร์ให้เป็นกำลังใจในการกลับเข้าสู่สังคม

นอกจากนี้นายกฯยังได้ลองดีดกีตาร์ที่เป็นผลงานของอดีตผู้ต้องขังพร้อมระบุว่า "บางครั้ง ผมก็มีอารมณ์ศิลปินบ้าง โมโหบ้าง เป็นอารมณ์ทหารบ้าง นี่คือ สิ่งในตัวผม"

นายกฯยังได้เยี่ยมชมร้านกาแฟวังจันทร์ซึ่งเป็นร้านกาแฟที่เปิดขายในโซนเปิดภายในเรือนจำจังหวัดอยุธยา เป็นตัวอย่างของการเปิดพื้นที่ฝึกอาชีพให้ผู้ต้องขังที่สามารถใช้งานได้จริง มีผู้ต้องขังสร้างรายได้จากการขายกาแฟเดือนละ 5 คน มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 12,000-15,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ประจำบูธนำกาแฟร้อนให้นายกรัฐมนตรีดื่ม โดยกาแฟถ้วยดังกล่าวใช้ฟองนมแต่งหน้ากาแฟเป็นภาพนายกรัฐมนตรี พร้อมเขียนข้อความว่า “รักลุงตู่” ซึ่งนายกรัฐมนตรี มองว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้สินค้าซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ก่อนจะดื่มกาแฟพร้อมระบุว่าอร่อยดี พร้อมย้ำว่าขอให้เลิกวาทกรรมคนจนติดคุก อีกครั้ง"

ภาพจาก Wassana Nanuam

ข่าวอื่นๆ