บิ๊กป้อมถก "ฮุน เซน" ขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

วันที่ 14 ก.พ. 2562 เวลา 15:13 น.
บิ๊กป้อมถก "ฮุน เซน" ขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว
พล.อ.ประวิตรเข้าพบหารือกับ "ฮุน เซน" เดินหน้าขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิตและการท่องเที่ยว ระหว่างร่วมประชุมณะกรรมการชายแดนทั่วไป

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการประชุม คณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย - กัมพูชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมพร้อมคณะ ได้รับเกียรติเข้าเยี่ยมคำนับ และร่วมรับประทานอาหารกลางวัน กับ นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาและคณะ ที่ ทำเนียบนายกรัฐมนตรี

นายฮุน เซน ได้กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ซึ่งทรงให้ความอนุเคราะห์ สนับสนุนด้านการศึกษาและการสาธารณสุขแก่ประชาชนชาวกัมพูชาที่ผ่านมา ในขณะที่ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวว่า แสดงความปรารถนาดีและความระลึกถึง จาก พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพร้อมทั้งชื่นชมความสำเร็จของการจัดสร้างอนุสาวรีย์ ชนะ - ชนะ ที่แสดงถึงการต่อสู้รวมชาติและการปรองดองของประเทศ

ทั้งสองฝ่ายได้หารือร่วมกันถึง แนวทางการขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวร่วมกัน เพื่อหมุนเวียนและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจระหว่างกัน ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตและต้องพึ่งพาอาศัยกันมากขึ้น โดยเห็นถึงความจำเป็นร่วมกัน ที่ต้องเพิ่มโอกาสและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการสนับสนุน การค้า การลงทุน และการไปมาหาสู่กันระหว่างกันมากขึ้น โดยจำเป็นต้องจัดสร้างและเชื่อมต่อเส้นทางคมนาคมระหว่างกัน การขยายและเปิดจุดผ่านแดนร่วมกันมากขึ้น รวมทั้งการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวร่วมกัน ทั้งนี้ ต่างเห็นถึงความสำคัญของกลไกการประชุมทุกระดับ ที่ต้องมีการประชุมร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มพูนความสัมพันธ์และความร่วมมือในผลประโยชน์ของชาติร่วมกัน