"พปชร."เปิดนโยบาย "มารดาประชารัฐ" อุดหนุนเงินตั้งแต่ฝากครรภ์ยันเลี้ยงดู

  • วันที่ 12 ก.พ. 2562 เวลา 14:50 น.

"พปชร."เปิดนโยบาย "มารดาประชารัฐ" อุดหนุนเงินตั้งแต่ฝากครรภ์ยันเลี้ยงดู

พลังประชารัฐเปิดนโยบาย "มารดาประชารัฐ"ช่วยค่าฝากครรภ์ 3,000 บาท ต่อเดือน ค่าคลอด 10,000 บาทต่อเดือน และค่าเลี้ยงดู เดือนละ 2,000 บาท

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว เปิดเผยนโยบาย "มารดาประชารัฐ" อนาคตเด็กไทย จากแม่สู่ลูก พร้อมระบุว่า พี่น้องประชาชนคงได้ยิน ได้ฟังกันบ่อยครั้ง ที่พรรคการเมืองบอกเราว่า ได้ให้ความสำคัญกับเด็กตั้งแต่เกิดไปจนโต แต่สำหรับพรรคพลังประชารัฐแล้ว เราคิดลึกซึ้งกว่านั้น เพราะความสมบูรณ์ของเด็ก ไม่ใช่แค่ดูแลเมื่อคลอดออกมาลืมตาดูโลกเท่านั้น แต่ต้องดูแลให้ความสำคัญทั้งแม่และเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ จึงจะมีสุขภาพและสมองที่ดี มีการพัฒนาเจริญเติบโตในทุกๆด้าน

นโยบาย "มารดาประชารัฐ" เป็นอีกหนึ่งนโยบายที่พรรคพลังประชารัฐได้ให้ความสำคัญกับอนาคตของเด็กไทย โดยจะดูแลตั้งแต่มารดาตั้งครรภ์ไปจนถึงคลอด และจะดูแลต่อไปจนถึงอายุ 6 ขวบ เพราะจากการวิจัยพบว่าช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในการเจริญเติบโตของเด็ก คือตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาจนถึง 6 ปีแรก ถ้าช่วงเวลานี้เราดูแลเขาอย่างดี เขาจะเติบโตและมีพัฒนาการที่ดี

สำหรับนโยบายมารดาประชารัฐ จะดูแลตั้งแต่คุณแม่ฝากครรภ์ เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายเดือนละ 3,000 บาท เป็นเวลา 9 เดือน รวมสูงสุด 27,000 บาท ค่าคลอดจำนวน 10,000 บาท หลังจากนั้นจะช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูเด็กอีกเดือนละ 2,000 บาท ตั้งแต่เกิดจนมีอายุครบ 6 ปี เป็นจำนวนเงินรวมสูงสุด 144,000 บาท รวมตั้งแต่ตั้งครรภ์จนเติบโตอายุถึง 6 ขวบ จะเป็นเงิน 181,000 บาทต่อเด็ก 1 คน

นอกจากเงินช่วยเหลือในการตั้งครรภ์ การคลอด และการเลี้ยงดูเด็กแล้ว นโยบายมารดาประชารัฐของพรรคพลังประชารัฐ ยังคำนึงถึงการดูแลในมิติอื่นๆ อย่างครบวงจร ซึ่งถือเป็นการลงทุนในเด็ก ให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ และทำให้เด็กไทยเป็นอนาคตและเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติต่อไป

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ