"บิ๊กจิ๋ว"ชงตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล ขอทุกพรรคลืมอดีตจับมือกันเพื่ออนาคต

วันที่ 09 ก.พ. 2562 เวลา 14:52 น.
"บิ๊กจิ๋ว"ชงตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล ขอทุกพรรคลืมอดีตจับมือกันเพื่ออนาคต
พล.อ.ชวลิต ชงตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ขอทุกพรรคลืมอดีตจับมือกันเพื่ออนาคตชี้ เลือกตั้งไปก็ยังขัดแย้ง ระบุกรณี ทษช. นำสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง ถือเป็นสิ่งที่ไม่งดงาม

เมื่อวันที่ 9 กพ. พล.อ. ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์บ้านเมือง ว่า ด้วยสถานการณ์การเมืองปัจจุบันนี้ ขอให้ทุกพรรคการเมือง ไม่ว่าจะเป็นพรรคพลังประชารัฐ พรรคไทยรักษาชาติ พรรคเพื่อไทย และทุกพรรคการเมือง ลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น แล้วหันหน้ามาร่วมกันแก้ไขปัญหา จึงขอเสนอให้มีการจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล ในช่วงเวลาที่จะมาแก้ไขปัญหาบ้านเมืองเฉพาะหน้า โดยรัฐบาลเฉพาะกาลนี้ อาจเป็นการร่วมกันของหลายพรรคการเมืองและคนที่มีความรู้ความสามารถ มาพูดคุยตกลงร่วมกัน โดยคนที่มาต้องมีเจตนาที่บริสุทธิ์ เพื่อประเทศชาติจริงๆ

พล.อ.ชวลิต กล่าวอีกว่า ส่วนจะต้องรีเซ็ตสิ่งที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทำไว้ทั้งหมดเลยหรือไม่นั้น จะต้องดูเป็นเรื่องๆ หากเป็นเรื่องดีก็จะต้องสนับสนุนและทำต่อไป แต่หากบางเรื่องไม่ดี ก็จะต้องได้รับการแก้ไข ซึ่งต้องไม่ลืมว่า คสช. เข้ามาเพราะประชาชนทะเลาะกัน ทั้งนี้ รัฐบาลเฉพาะกาล จะทำหน้าที่เป็นช่วงเวลาสั้นๆ อาจเป็น 8 เดือนถึง 1 ปี เพื่อมาแก้รัฐธรรมนูญก่อนให้มีการเลือกตั้ง โดยมีคณะกรรมการกลางที่มาจากหลายภาคส่วนเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลนี้

พล.อ.ชวลิต กล่าวอีกว่า สำหรับแนวคิดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลนั้น เป็นเพียงข้อเสนอ หากเห็นว่าดีก็ควรหาวิธีการทำให้ได้ ซึ่งการจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลนี้ ควรตั้งก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. เพราะขณะที่ยังไม่มีการเลือกตั้งก็ยังมีความขัดแย้งอย่างทุกวันนี้

นอกจากนี้ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า สำหรับเรื่องการเมืองวันนี้ ขออย่าว่าทหาร เพราะเมื่อมีการทะเลาะกัน ทหารจำเป็นต้องแทรกแซงเข้ามา เมื่อทหารเข้ามาก็เกิดความมันและติด ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นเราจะต้องเปลี่ยนให้ทหารเป็นทหารอย่างแท้จริง เช่น จะสามารถยกเลิกการเกณฑ์ทหารได้หรือไม่ โดยให้เปลี่ยนเป็นทหารอาสา ซึ่งจะมีการศึกษาและสวัสดิการให้อย่างดี

พล.อ.ชวลิต กล่าวถึงกรณีของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ด้วยว่า เหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นนั้น เกี่ยวข้องกับนักการเมือง ที่นำสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จึงถือเป็นสิ่งที่ไม่งดงาม อย่างไรก็แล้วแต่ ขออย่าแตะไปถึงข้างบน เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์คือหัวใจของชาติ ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงเข้าใจถึงสถานการณ์ทางการเมืองเป็นอย่างดี และทรงรู้ว่าประชาชนต้องการอะไร เราจึงต้องทำการเมืองให้ถูกต้อง เพื่อให้บ้านเมืองมีความสถาพรสืบไป