กกต.ห้ามไทยรักษาชาติใช้ภาพทูลกระหม่อมหาเสียงเลือกตั้ง

  • วันที่ 08 ก.พ. 2562 เวลา 18:47 น.

กกต.ห้ามไทยรักษาชาติใช้ภาพทูลกระหม่อมหาเสียงเลือกตั้ง

กกต.ห้ามไทยรักษาชาตินำภาพแคนดิเดตนายกฯติดป้ายหาเสียงเหตุขัดระเบียบข้อ17ไม่ให้พรรคการเมืองหรือผู้ใดนำสถาบันพระมหากษัตริย์หาเสียงเลือกตั้ง

นายณัฐฏ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า การตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครสส.เขต เป็นอำนาจของผอ.กกต.เขต ส่วนสส.บัญชีรายชื่อ กฎหมายก็เขียนชัดว่าเป็นอำนาจของกกต. แต่สำหรับคุณสมบัติของผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี กกต.ยังเห็นว่าเป็นปัญหาข้อกฎหมาย ว่ามีอำนาจพิจารณาหรือไม่  หรือมีอำนาจเพียงประกาศรายชื่อตามที่พรรคเสนอมา

ทั้งนี้ เบื้องต้นเท่าที่อ่านกฎหมาย น่าจะมีอำนาจแค่ประกาศ แต่ทั้งนี้ทางสำนักงานฯกำลังศึกษาข้อกฎหมายทั้งหมด และจะเสนอต่อที่ประชุมกกต.พิจารณาในสัปดาห์หน้า หาก กกต.เห็นว่ากฎหมายให้อำนาจกกต.ตรวจสอบคุณสมบัติได้ ก็จะนำคุณสมบัติของผู้สมัคร สส. มาเป็นหลักในการพิจารณาร่วมกับคุณสมบัติของรัฐมนตรี  รวมถึงจะไปดูว่ามีคำร้องว่าขอให้กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ได้รับการเสนอชื่อรายใดหรือไม่

นายณัฐฏ์ กล่าวต่อว่า จะต้องดูเบื้องต้นก่อนว่าผู้ร้องมีอำนาจยื่นคำร้องหรือไม่ก่อน ซึ่งปัจจุบันที่มีการยื่นคำร้องปรากฏทางสื่อ เป็นการร้องเรื่องการนำสถาบันฯ มาใช้หาเสียง ไม่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติ เมื่อ กกต. ประกาศรายชื่อของผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นนายกฯแล้ว ผู้ที่ไม่ได้รับการประกาศชื่อไม่สามารถใช้สิทธิทางศาลได้ ต่างจากผู้ที่ไม่ได้รับการประกาศชื่อเป็นผู้สมัคร สส.

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า พรรคไทยรักษาชาติ สามารถนำรูปแคนดิเดตนายกฯของพรรคขึ้นป้ายหาเสียงได้เลยหรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ระบุว่า ตามระเบียบกกต. ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง สส. 2561 ข้อ 17 กำหนดไว้ว่า ห้ามผู้สมัครพรรคการเมืองหรือผู้ใดนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาหาเสียงเลือกตั้ง ดังนั้น คงต้องพิจารณาก่อน

ทั้งนี้ ถ้าจะให้ดีทุกพรรคควรรอการประกาศรับรองจาก กกต. ในวันที่ 15 ก.พ. อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ปฏิเสธที่จะอธิบายรายละเอียดว่า พรรคไทยรักษาชาติ จะมีขอบเขตในการนำแคนดิเดตนายกฯ ไปใช้หาเสียงได้อย่างไร โดยอ้างว่า ทุกพรรคทราบดีอยู่แล้วว่า อะไรทำได้ ไม่ได้แค่ไหน ในช่วงของการเลือกตั้ง. 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ