19แกนนำนปช.รอด!ศาลสั่งจำหน่ายคดีแถลงเปิดศูนย์ปราบโกงฯ

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 13:52 น.
19แกนนำนปช.รอด!ศาลสั่งจำหน่ายคดีแถลงเปิดศูนย์ปราบโกงฯ
ศาลทหาร สั่งจำหน่ายคดี 19 แกนนำ นปช.ชุมนุมเกิน 5 คน กรณีแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ หลัง หน.คสช ยกเลิกคำสั่งห้าม

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่ศาลทหาร กรุงเทพฯ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เดินทางมายังศาลทหารกรุงเทพฯ ตามนัดสอบคำให้การเพิ่มและนัดพร้อม ในคดีในคดีที่คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คสช. ฟ้องร้อง 19 แกนนำนปช. ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คณะรักษาความสงบแห่งชาติแห่ง หรือ คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องการห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จากกรณีร่วมกันแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2559

โดยแกนนำ นปช. ที่ถูกหมายเรียกมี 19 คนประกอบด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช., นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการนปช., นางธิดา ถาวรเศรษฐ , จสต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ , นพ.เหวง โตจิราการ , นายนิสิต สินธุไพร , นายยงยุทธ ติยะไพรัช , นายก่อแก้ว พิกุลทอง , นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ , นายสงคราม กิจไพโรจน์ , นายสมหวัง อัศราศี , นายยศวลิต ชูกล่อม , นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ , นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์ , นายอารี ไกรนรา , นายสมชาย ใจมุ่ง หรือ รังษี เสรีชัย , นายศักดิ์รพี พรหมชาติ , นายพรศักดิ์ ศรีละมุล และ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ที่ไม่ได้มาเนื่องจากมีอาการป่วย

นายจตุพร เปิดเผยภายหลังสอบคำให้การเพิ่มเสร็จสิ้น ว่า ศาลได้ยุติสอบคำให้การ เนื่องจากคณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คสช. ได้ฟ้องร้อง 19 แกนนำนปช.ว่า ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 และต่อมา เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.61 หัวหน้า คสช. ได้ออกคำสั่งที่ 12/2561 ให้ยกเลิกคำสั่งของคสช.ฉบับที่ 3/2558 ในข้อ 12 (ข้อ1วงเล็บ7)จึงเป็นเหตุให้ศาลทหารจำหน่ายคดีเนื่องจากแกนนำ นปช.ทั้ง 19 คน จึงไม่มีบทลงโทษใดๆอีกต่อไป คดีจึงเป็นที่ยุตติเพราะกฎหมายได้ถูกยกเลิกไปแล้วจึงไม่มีความผิด ทั้งนี้ขอขอบคุณศาลที่ได้ยึดหลักในการพิจารณา เพราะว่าทั้งศาลแขวงเชียงใหม่ และศาลรัฐธรรมนูญก็ได้วางบรรทัดฐานเอาไว้แล้ว และศาลทหารก็ได้ใช้หลักตามข้อกฏหมายไม่ว่าประมวลวิธีพิจารณาความอาญาและกฎหมายของศาลทหารเองทั้งหมดเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย