"วัฒนา" ชี้ "บิ๊กแดง" ควรประณามคนปล้นสิทธิประชาชน-ติงพูดไม่คิดวิจารณ์คนอยากเลือกตั้ง

วันที่ 13 ม.ค. 2562 เวลา 11:21 น.
"วัฒนา" ชี้ "บิ๊กแดง" ควรประณามคนปล้นสิทธิประชาชน-ติงพูดไม่คิดวิจารณ์คนอยากเลือกตั้ง
วัฒนา มอง พล.อ.อภิรัชต์ พูดโดยไม่คิด-ไม่เคารพสิทธิประชาชน หลังวิจารณ์กลุ่มคนอยากเลือกตั้งทำให้วุ่นวาย พร้อมวอนให้ประณามคนปล้นสิทธิประชาชน

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.  หลังจาก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งทำให้วุ่นวายนั้น

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวว่า “ผมเป็นห่วงทัศนคติของ ผบ.ทบ. จากการที่ท่านให้สัมภาษณ์ว่า การชุมนุมของประชาชนที่ไม่ต้องการให้เลื่อนการเลือกตั้ง เพราะอยากให้เกิดความวุ่นวาย หรือบางคนรับคำสั่งมาให้ทำ ซึ่งนอกจากจะเป็นการพูดโดยไม่ใช้ความคิดแล้ว ผบ.ทบ. ยังขาดความเข้าใจและไม่เคารพสิทธิและเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญอีกด้วย

ประการแรกการชุมนุมเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ประการต่อมาการที่ประชาชนจำนวนหนึ่งซึ่งรวมผมด้วยไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนการเลือกตั้งก็ถือเป็นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ส่วนที่รัฐบาลอ้างว่าหากไม่เลื่อนการเลือกตั้งจะกระทบต่อพระราชพิธีนั้นก็เป็นเสรีภาพในการแสดงความเห็นของรัฐบาล แต่ประชาชนย่อมมีสิทธิที่จะไม่เห็นด้วยเพราะเชื่อว่าสามารถดำเนินการควบคู่กันได้ก็เป็นเสรีภาพของประชาชน ถ้าไม่เชื่อผมก็ลองสั่งลูกน้องให้เอารัฐธรรมนูญมาตรา 34 และ 44 มาอ่านให้ฟัง

สิ่งสำคัญที่ ผบ.ทบ. ต้องเข้าใจคือการใช้สิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญเป็นความชอบธรรม ทุกฝ่ายต้องให้ความเคารพและไม่ใช่การสร้างความวุ่นวาย ประชาชนย่อมมีสิทธิที่จะเห็นต่างจากรัฐบาลได้เสมอเพราะประเทศไม่ใช่ค่ายทหาร ประชาชนไม่ใช่ลูกน้องรัฐบาล การที่อำนาจซึ่งเป็นของประชาชนถูกคนกลุ่มหนึ่งยึดไปแล้วโยกโย้ไม่ยอมคืน คนที่ ผบ.ทบ. ควรประณามคือคนที่ปล้นสิทธิของประชาชน ปัญหาคือ ผบ.ทบ. มีความกล้าพอที่ยืนข้างประชาชนหรือไม่ ส่วนผมมี” 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต