รุมอัดคสช.ตกยุคออนไลน์ พรรคการเมืองรับผลกระทบถ้วนหน้า

วันที่ 17 ก.ย. 2561 เวลา 07:35 น.
รุมอัดคสช.ตกยุคออนไลน์ พรรคการเมืองรับผลกระทบถ้วนหน้า
ทุกพรรคการเมืองครวญปิดกั้นออนไลน์ วอน คสช.คิดใหม่ปลดล็อกหาเสียง

นายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เปิดเผยว่า แม้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งคลายล็อกให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมการเมืองบางกรณี แต่สิ่งที่ยังเป็นห่วงอยู่คือการติดต่อสมาชิกพรรคโดยผ่านวิธีสารสนเทศหรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์

“พรรคต้องขอความชัดเจนจาก คสช. หรือคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้เร่งพิจารณาแนวทางให้พรรคปฏิบัติได้ เพราะโลกออนไลน์มีรายละเอียดซับซ้อน เช่น เฟซบุ๊กของพรรคการเมืองจะทำอย่างไรที่จะไม่ให้เปิดเป็นสาธารณะแล้วสื่อสารกับสมาชิกได้อย่างเดียว” นายวราวุธ กล่าว

แกนนำพรรค ชทพ. กล่าวว่า แม้แต่เว็บไซต์ของพรรค จะต้องทำอย่างไร ยังนึกไม่ออกจนปัญญาจริงๆ เพราะการควบคุมโลกโซเชียลให้เป็นไปในทางปิดหรือไม่ใช่สาธารณะนั้น เป็นอะไรที่ยากมาก

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงว่า ขอเรียกร้องไปยัง คสช. ให้หารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทบทวนคำสั่งคลายล็อกเพื่อเปิดโอกาสให้พรรคสื่อสารกับประชาชนและสมาชิกพรรคผ่านโซเชียลมีเดียได้

“เนื่องจากการห้ามหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดียได้กำหนดรายละเอียดไว้แบบกว้างๆ จึงถือว่าไม่เอื้อต่อสังคมที่การพัฒนาในการใช้เทคโนโลยีการสื่อสาร และในยุคไทยแลนด์ 4.0” นายองอาจ กล่าว

ทั้งนี้ หากมีพรรคการเมืองหรือนักการเมืองดำเนินการไม่ถูกต้องก็มี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ควบคุมดูแลอยู่ เพื่อให้การดำเนินการพรรคการเมืองเป็นไปอย่างถูกต้อง และยังเป็นการสร้างบรรยากาศทางการเมืองและประชาธิปไตย

ทั้งนี้ พรรค ปชป.ได้นัดเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในวันที่ 17 ก.ย. ในการพิจารณาร่างข้อบังคับพรรคเพื่อสอดคล้องกับกฎหมายพรรคการเมือง จากนั้นในวันที่ 24 ก.ย. จะมีการจัดประชุมใหญ่พรรค เพื่อให้อนุมัติข้อบังคับพรรค และเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ตามกฎหมาย

นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคไปพิจารณาและสรุปรายละเอียดของคำสั่ง คสช.อีกครั้ง เพราะยังมีความสับสนในการตีความ ซึ่งมองว่ายังมีปัญหาในทางปฏิบัติพอสมควร ดังนั้นจะขอหารือกับฝ่ายกฎหมายในวันที่ 17 ก.ย.นี้ ก่อนที่จะสรุปว่าจะจัดประชุมพรรคช่วงเวลาใด

ทั้งนี้ ในส่วนที่ กกต.จะเชิญพรรคการเมืองร่วมประชุมในวันที่ 28 ก.ย. โดยในเบื้องต้นจะมี พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรค พท. และตนเอง ไปร่วมในวันดังกล่าว

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เคยชี้แจงแล้วว่ายังมีเวลาพอที่จะให้พรรคการเมืองดำเนินการหาเสียง การออกคำสั่ง คสช.คลายล็อกที่ผ่านมาเข้าใจว่าพรรคคงทำอะไรได้ไม่เต็มที่นัก แต่ก็เพื่อให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย เดินไปถึงวันเลือกตั้งได้อย่างที่ตั้งใจไว้ ไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้นเสียก่อน