"สุเทพ"รวมเล่มคำชี้แจง หักล้างข้อกล่าวหาคดีสร้างโรงพัก

  • วันที่ 20 ส.ค. 2561 เวลา 07:23 น.

"สุเทพ"รวมเล่มคำชี้แจง หักล้างข้อกล่าวหาคดีสร้างโรงพัก

“สุเทพ” แจงยิบหักล้างข้อกล่าวหาอนุมัติสร้างโรงพักโดยมิชอบ รวมเล่มแจง ป.ป.ช.วันที่ 20 ส.ค.นี้

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ปรึกษาพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงเรื่องสร้างแฟลตตำรวจ 163 แห่ง และโรงพักทดแทน 396 แห่ง ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ว่า วันนี้เป็นอีกวันที่เป็นตอนสำคัญ ตอนที่กล่าวหาว่าตนเองไปให้ความเห็นชอบรับราคาที่เขาประมูลได้ แล้วอนุมัติให้ทำสัญญาว่าจ้างบริษัทที่ประมูลราคาได้ต่ำสุด และเป็นผู้รับจ้างก่อสร้างสถานีตำรวจทั้ง 396 แห่ง แล้วเป็นเหตุให้ผู้รับจ้างก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา

“ป.ป.ช กล่าวหาว่าเป็นความผิดของตนเองที่อนุมัติตามที่ สตช.เสนอ ซึ่งไม่ใช่ว่าการเสนออะไรมาแล้วจะอนุมัติตามทั้งหมด แต่ที่เสนอมามีเหตุผลและมีหลักฐานขั้นตอนการปฏิบัติชัดเจน เมื่อส่วนตัวอนุมัติวิธีการจัดจ้างตามที่ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ เสนอ เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2552 ทาง สตช.ก็ไปดำเนินการ ตามวิธีการตามขั้นตอนโดยชอบด้วยระเบียบกฎหมาย” นายสุเทพ กล่าว

ทั้งนี้ มีการแต่งตั้งคณะกรรมการกำหนดราคากลาง และคณะกรรมการกำหนดร่างขอบเขตของงาน หรือทีโออาร์ มีคำสั่งวันที่ 7 เม.ย. 2533 มีคณะกรรมการมากมาย เป็นขั้นเป็นตอนได้ข้อสรุปซึ่งอ้างเลยว่า สิ่งที่ทำเป็นไปตามหนังสือของกระทรวงการคลัง เป็นไปตามระเบียบของสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ ด้วยวิธีการอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2549 เป็นไป ตามหนังสือของกรมบัญชีกลางลงวันที่ 17 ก.พ. 2549 และวันที่ 21 ก.ค. 2549

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวยุติไปแล้ว แต่วันนี้ยังไม่ยุติส่วนตัวจึงจำเป็นต้องออกมาเปิดเผยและจะเปิดรายละเอียดต่อไปอีก ว่าในข้อกล่าวหาหลักที่กล่าวหานี้ยังมีข้อกล่าวอ้างย่อยๆ อีก 9 ข้อ ส่วนตัวจะทยอยนำมาบอกประชาชนอย่างตรงไปตรงมาแล้วให้ประชาชนตัดสิน

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า ตั้งใจจะชี้แจงกับประชาชนเป็นเวลา 3 วัน และจะตีพิมพ์หนังสือเล่มที่ชี้แจงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และจะพิมพ์หนังสือแล้วจำหน่ายนำเงินบริจาคให้ พรรค รปช. พร้อมกันนี้ วันที่ 20 ส.ค. จะไปชี้แจงต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ และจะกลับมารายงานต่อประชาชน

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ