8แกนนำเพื่อไทยเข้าทราบข้อหาขัดคำสั่งคสช. ลั่นแถลงข่าวเป็นสิทธิทำได้

วันที่ 21 พ.ค. 2561 เวลา 13:03 น.
8แกนนำเพื่อไทยเข้าทราบข้อหาขัดคำสั่งคสช. ลั่นแถลงข่าวเป็นสิทธิทำได้
แกนนำพรรคเพื่อไทย 8 คนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาขัดคำสั่งคสช. "ภูมิธรรม" อัดใช้กฎหมายไม่ยุติธรรม ชี้พรรคดำเนินการตามสิทธิพลเมือง

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. แกนนำพรรคเพื่อไทย 8 คน นำโดย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค, นายชูศักดิ์ สิรินิล, นายชัยเกษม นิติศิริฅ, นายจาตุรนต์ ฉายแสง,นายนพดล ปัทมะ, นายวัฒนา เมืองสุข และนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปรามเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แจ้งความ 4 ข้อหา คือ 1.ฝ่าฝืนประกาศ คสช. ที่ 57/2557 ห้ามประชุมพรรคการเมือง, 2.ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง, 3.พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ 4.ยุยงปลุกปั่น

นายชูศักดิ์ กล่าวว่า การแถลงข่าวของพรรคเพื่อไทย ไม่ได้เป็นการชุมนุมทางการเมืองตามที่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเป็นการใช้สิทธิตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ ฉะนั้นจะเป็นการปลุกปั่นได้อย่างไร

"ข้อกล่าวหาที่บอกว่า ทำผิดมาตรา 116 จะต้องเป็นการกระทำที่นอกเหนือจากรัฐธรรมนูญ ทำเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกฎหมายของบ้านเมือง โดยใช้กำลังของประชาชนลุกขึ้นมาต่อต้าน ซึ่งข้อกล่าวหาที่มีการแจ้งทั้ง 4 ข้อ ไม่มีการกระทำใดของแกนนำพรรคเข้าข่ายการกระทำความผิดเลยแม้แต่ข้อเดียว"นายชูศักดิ์กล่าว

แกนนำเพื่อไทยกล่าวว่า ขอฝากพนักงานสอบสวนให้พิจารณาด้วยความยุติธรรม ไม่ใช่มีใครมาแจ้งความแล้วจะจับดำเนินคดีเอาผิดทันที นอกจากนี้ยังเห็นว่าการใช้คำสั่งมาตรา 116 มาเป็นเครื่องมือในการสกัดยับยั้ง คนที่เห็นต่างออกมาแสดงความคิดเห็นถือเป็นเรื่องที่ไม่ชอบธรรม

ขณะที่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ข้อกล่าวหาทั้ง 4 ข้อที่แจ้งความเอาผิดสะท้อนให้เห็นว่า ฝ่ายความมั่นคงมีการใช้กฎหมายที่ไม่ยุติธรรมและไม่เสมอภาค โดยพรรคเพื่อไทย ขอตั้งข้อสงสัยว่า สิ่งที่พรรคการเมืองได้ดำเนินการตามสิทธิพลเมือง ในฐานะที้เป็นผู้แทนของประชาชนวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลเป็นสิ่งที่ทำได้หรือไม่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ 5 คนที่เหลือไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรง แต่มีสมาชิก 3 คนนั่งแถลงข่าว และก่อนการแถลงได้มีการเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งได้รับคำตอบมาว่าสิ่งไหนทำได้ สิ่งไหนทำไม่ได้ แต่ตำรวจก็ไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจน พรรคก็ไม่ได้แถลงใดๆ แต่เป็นเรื่องของสมาชิกพรรคที่ดำเนินการ โดยใช้สิทธิตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้

"อยากให้นำเหตุการณ์ดังกล่าวไปเป็นอุธาหรณ์ อยากให้ประชาชนและฝ่ายปฏิบัติงานทราบว่า การใช้กฎหมายอย่างไม่ยุติธรรม ไม่เสมอภาค มาเป็นเครื่องมือทางการเมือง ดำเนินการกับประชาชนที่เห็นต่างๆ ถือเป็นสิ่งที่เป็นปัญหา ไม่ถูกต้อง เป็นสิ่งที่ฝ่ายรัฐบาลต้องรับผิดชอบ หากเกิดสิ่งใดขึ้นในอนาคต"นายภูมิธรรมกล่าว

นายภูมิธรรมกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นว่ามีเนื้อหาการแถลงข่าวข้อใดที่เข้าข่ายตวามผิดจนนำไปสู่การยุบพรรค เพราะการสะท้อนการทำงานของรัฐบาลในรอบ 4 ปี ไม่ใช่เรื่องที่จะไปล้มล้าง สร้างปัญหาให้กับประเทศ จนถึงขั้นจะแจ้งความให้ยุบพรรคเพื่อไทยได้ และไม่คิดว่า รัฐบาลจะกล้าทำในสิ่งนี้ ทั้งนี้ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นกับการตัดสินใจของประชาชนเพราะประชาชนชนคือคนกำหนดทิศทางของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต