"พิชัย"วิจารณ์4ปี"คสช."วอนประชาชนสั่งสอนรัฐบาล

  • วันที่ 18 พ.ค. 2561 เวลา 09:05 น.

"พิชัย"วิจารณ์4ปี"คสช."วอนประชาชนสั่งสอนรัฐบาล

“พิชัย” วิจารณ์ “ 4 ปี คสช.” ทำประเทศเสื่อมถอย ปิดกั้นเสรีภาพ คอรัปชั่นกระจาย แนวทางผู้นำผิดเพี้ยน วอนประชาชนสั่งสอนรัฐบาลเหมือนมาเลเซีย

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า คสช. บริหารประเทศมาจะครบ 4 ปีแล้ว หากให้ประเมินผลงาน ต้องบอกว่า ทำประเทศเสื่อมถอยและล้มเหลวในทุกด้าน โดยเฉพาะสิทธเสรีภาพของประชาชน ขนาดพรรคเพื่อไทยวิจารณ์ 4 ปี คสช.ยังถูกปิดกั้น และถูกดำเนินคดีแล้ว แบบนี้ใครจะเชื่อว่า จะมีการเลือกตั้งในต้นปีหน้า โดย คสช. ผิดคำพูด และเลื่อนการเลือกตั้งมาโดยตลอด 4 ปีที่ผ่านมานี้ การเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยขยายตัวต่ำสุดในอาเซียนมาทุกปี ยืนยันโดย เวิร์ลแบงค์และ เอดีบี แถมยังบอกว่า ไม่มีทางที่รัฐบาลนี้จะสามารถทำให้เศรษฐกิจโตแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้ แม้ปีนี้จะโตได้ประมาณ 4% ก็ยังต่ำสุดในอาเซียน และยังโตต่ำกว่าปี 2555 ในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ที่โตถึง 6.5% การโต 4% ไม่ใช่โตมากที่สุดในทศวรรษอย่างที่ นายสมคิด รองนายกฯ พูดเกินจริงไว้ จึงอยากให้นายสมคิดได้เช็คข้อมูลให้ดีก่อนพูด เพราะพูดเกินจริงแบบนี้หลายครั้งแล้ว อีกทั้งการลงทุนภาคเอกชนหดหาย และการกระจายรายได้ย่ำแย่สุด หล่นไปอันดับ 3 ของโลก โดยถึงแม้รัฐบาลจะใช้งบประมาณมหาศาล แต่ประชาชนส่วนใหญ่กลับยังลำบาก มีแต่เศรษฐีและพ่อค้าใหญ่เท่านั้นที่ได้ประโยชน์ และยังทำให้เกิดการผูกขาดทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ยังมีการทุจริตเกิดขึ้นไปแทบทุกกระทรวง เช่น การโกงเงินคนจนกว่า 60 จังหวัด โกงเงินเด็กในกระทรวงศึกษา โกงในร้านธงฟ้าประชารัฐขายของเกินราคาให้บัตรคนจน โกงเงินกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีในกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ หรือ แม้กระทั่งโกงเงินวัคซีนฉีดหมา เป็นต้น นี่ขนาดไม่มีฝ่ายค้านตรวจสอบ ซึ่งหากเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้งแล้วพบการโกงขนาดนี้ รัฐบาลคงจะอยู่ไม่ได้แล้ว

ส่วนผู้นำยังมีความคิดผิดเพี้ยนทั้งการบ่นว่าเงินเดือนน้อยสุดในอาเซียนทั้งที่ปฏิวัติเข้ามาเอง และยังให้ ครม.ไปท่องจินดามณี ทั้งๆที่ควรเอาเวลาไปศึกษาเรื่องเทคโนโลยีใหม่จะได้ตามโลกทัน นอกจากนี้หลังจากด่าว่านักการเมืองว่าแย่ว่าเลวมาตลอด 3 ปี แต่พอใกล้เลือกตั้งกลับชมและพูดดี พร้อมมีข่าวการพยายามดูด ส.ส. เพื่อสนับสนุนตัวเองเพื่อสืบทอดอำนาจหลังการเลือกตั้ง ซึ่งอยากให้ประชาชนช่วยกันพิจารณาว่า 4 ปีที่ผ่านมายังแย่ขนาดนี้ และหากปล่อยให้มีการสืบทอดอำนาจ ประเทศจะย่ำแย่ขนาดไหน และอยากให้ประชาชนมองประเทศมาเลเซียเป็นตัวอย่างในการสั่งสอนรัฐบาลที่บริหารประเทศล้มเหลวและมีคอรัปชั่นมาก

ข่าวอื่นๆ