"บิ๊กป้อม"แจงต่อพรบ.5อำเภอชายแดนใต้ไม่เกี่ยวม็อบ

วันที่ 29 พ.ย. 2560 เวลา 11:23 น.
"บิ๊กป้อม"แจงต่อพรบ.5อำเภอชายแดนใต้ไม่เกี่ยวม็อบ
“พล.อ.ประวิตร” ยืนยันต่ออายุพรบ.ความมั่นคง 5 อำเภอชายแดนใต้ปกติ ไม่เกี่ยวม็อบค้านโรงไฟฟ้าเทพา โยนปล่อยแกนนำ เป็นหน้าที่ตำรวจ ยันไม่ละเมิดสิทธิ

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ออกประกาศ ในพื้นที่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี และ อ.จะนะ อ.นาทวี อ.เทพา และ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา  เป็นพื้นที่กระทบความมั่นคง บังคับใช้ถึงวันที่ 30 พ.ย.2561 ว่า เนื่องจากของเดิมหมดอายุลง เมื่อครบกำหนดก็ต้องต่อเหมือนเดิมเป็นเรื่องปกติ ไม่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา แต่อย่างใด

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการกับม็อบนั้น ทางรัฐบาลไม่ได้ทำอะไร เพราะไม่ได้เกี่ยวข้อง เรื่องนี้ต้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย โดยตนทราบว่าได้ส่งเรื่องให้ศาลเรียบร้อยแล้ว ขณะที่การตั้งข้อกล่าวหาแกนม็อบนั้น ตนขอชี้แจงว่าเราไม่ได้ใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมพื้นที่สาธารณะ พ.ศ.2559 แต่เป็นเรื่องใช้ความรุนแรง และขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมถึงการกีดขวางการจราจร

เมื่อถามว่าหลายฝ่ายเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของศาล เพราะเราใช้กฎหมายปกติ ไม่ใช้กฎหมายการเมือง ส่วนจะรอมชอมให้หรือไม่ เป็นขั้นตอนของศาล และเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

เมื่อถามอีกว่า เกรงว่าจะนำเรื่องนี้ไปจุดประเด็นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนติดว่าไม่ เพราะเราไม่ได้ใช้กฎหมายชุมนุม และก่อนหน้านี้เราบอกผู้ชุมนุมแล้วว่าอย่าเข้าไปใกล้ที่พักนายกฯ แต่อยากให้ส่งหนังสือร้องเรียนมาเท่านั้น และคิดว่าเรื่องนี้ไม่มีการเมืองหนุนหลัง

เมื่อถามอีกว่า ประเด็นนี้ทางคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยวกับหลักสิทธิมนุษยชนนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน เพราะเรื่องนี้เป็นกฎหมาย ถ้าทุกคนไม่ทำตามกฎหมายบ้านเมือง แล้วบ้านเมืองจะอยู่ได้อย่างไร

เมื่อถามย้ำว่า แต่การชุมนุมนั้นทางรัฐบาลให้พันธสัญญากับกฎบัตรสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิมนุษยชนนั้นจะสวนกับแนวทางของรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่สวนกัน เพราะเป็นเรื่องกฎหมาย เป็นการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ และกีดขวางการจราจร

“ผมขอถามว่าจะไปเดินขบวนเรียกร้องได้อย่างไร จะเข้าไปใกล้ที่พักนายกฯได้อย่างไร เราขอให้ส่งหนังสือมาก็พอ เรื่องนี้ไม่ได้ละเมิดสิทธิมนุษยชน” พล.อ.ประวิตร กล่าวพล.อ.ประวิตร กล่าวอีกว่า สำหรับเหตุการณ์นี้ตนคิดว่าไม่ทำให้รัฐบาลและ คสช. เสียภาพลักษณ์ เพราะเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม และไม่ได้ทำตามคำสั่งใคร ส่วนที่มองว่าเรื่องนี้อาจจะมีเจ้าหน้าที่วางยารัฐบาลนั้นคิดว่าไม่มี และไม่กลัว เพราะเราไม่ได้ใช้กฎหมายชุมนุม

“คนในพื้นที่จะรวมตัวกดดันได้อย่างไร เพราะเราทำตามกฎหมาย ไม่เช่นนั้นก็ไปกดดันทางศาลสิ และยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ต้องการให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่าง เพราะทุกคนต้องทำตามกฎหมายเดียวกัน” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า รัฐบาลบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดโดยไม่ฟังเสียงประชาชนในพื้นที่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “คนส่วนใหญ่เขาโอเค ทำไมไม่มองคนส่วนใหญ่บ้าง แล้วเป็นประชาธิปไตย หรือเปล่า คนส่วนน้อยก็ยื่นหนังสือมา อันไหนรัฐบาลทำได้ ก็จะทำ อันไหนทำไม่ได้ก็ไม่ทำ”

เมื่อถามย้ำว่า รัฐบาล ยังเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ ยังไม่ถึงกระบวนการนั้น แต่ตนทราบว่าผลการทำประชาพิจารณ์นั้น คนในพื้นที่ให้ความสนับสนุน

บทความแนะนำ