โฆษกรัฐแจงแก้ปัญหาราคาพืชผลเกษตรไม่ง่าย หลังกระแสกดดันปรับบิ๊กฉัตรออก

  • วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 16:37 น.
  • | เปิดอ่าน 1,201
Share on Google+
LINE it!

โฆษกรัฐแจงแก้ปัญหาราคาพืชผลเกษตรไม่ง่าย หลังกระแสกดดันปรับบิ๊กฉัตรออก

สรรเสริญโต้กระแสกดดัน "พล.อ.ฉัตรชัย"ถูกปรับออกจากครม. ชี้การแก้ปัญหาราคาพืชผลการเกษตรไม่ใช่เรื่องง่าย

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ที่มีแรงกดดันไปที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ว่า เรื่องการแก้ไขปัญหาราคาพืชผลการเกษตรนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย รัฐบาลมีงบประมาณในการแก้ไขปัญหาอยู่จำนวนหนึ่ง

แต่รัฐบาลที่ผ่านมาไม่ได้ให้ใช้งบส่วนนี้ในการแก้ไขปัญหาใดๆเลย โดยใช้เงินเกือบทั้งหมดให้กับเกษตรกรผู้ที่รายได้น้อยด้วยกลวิธีต่างๆ ไม่สนใจกลไกตลาด ขอเพียงให้เกษตรกรได้มีเงินใช้ แต่รัฐบาลนี้ไม่ทำแบบนั้น ซึ่งได้พยายามแบ่งงบประมาณเพื่อพัฒนาประเทศ และอีกส่วนเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ซึ่งแนวทางนี้อาจไม่โดนใจเหมือนโครงการต่างๆของรัฐบาลที่ผ่านมา

"นี่จึงเป็นปัญหาของรัฐบาลที่ต้องการทำโครงการเพื่อความยั่งยืน และขณะเดียวกัน ก็ยังไม่มีใครที่จะอธิบายหลักการแก้ไขปัญหาเช่นนี้ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจ จึงกลายเป็นปัญหาที่หนักขึ้น"

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แจ้งให้ที่ประชุม ครม.เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทราบว่าจะมีการปรับครม.  แต่ไม่ได้แจ้ง ครม.ที่จะถูกปรับออกเป็นรายบุคคล

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า การทำงานของรัฐบาลนั้นยึดประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง ไม่มีโควต้ารัฐมนตรีทหารหรือพลเรือน ใครก็แล้วแต่ที่ยังอยู่ในตำแหน่ง ขอให้ทำงานต่อไป ส่วนใครถูกปรับออกขออย่าโกรธเคือง น้อยใจ เพราะนายกรัฐมนตรีทำด้วยความจำเป็นเพื่อประโยชน์ชาติ ดังนั้น ไม่มีรัฐมนตรีคนใดทราบก่อนว่า ตัวเองจะถูกปรับเปลี่ยนตำแหน่งหรือไม่

Share on Google+
LINE it!