"รสนา" วอนบิ๊กตู่ชะลอต่อสัมปทานปิโตรเลียม

วันที่ 29 ต.ค. 2557 เวลา 12:47 น.
"รสนา" วอนบิ๊กตู่ชะลอต่อสัมปทานปิโตรเลียม
“รสนา”ขอ“ประยุทธ์”ชะลอต่อสัมปทานปิโตรเลียม ชี้รอสปช.ได้ข้อสรุปก่อน เหตุมีผลผูกพันประเทศยาว 39 ปี

น.ส.รสนา โตสิตระกูล สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านพลังงาน เปิดเผยว่า กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะนำเรื่องการต่อสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 เข้าสู่กาหารือของสปช.นั้น ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีในการเปิดรับฟังความเห็นต่าง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องโครงสร้าง ที่ยังไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องการใช้ระบบสัมปทานหรือการแบ่งปันผลประโยชน์ที่เป็นหลักสากลที่ใช้ในประเทศอาเซียน

อย่างไรก็ตาม เมื่อจะนำเรื่องดังกล่าวเข้ามาหารือในที่ประชุม สปช. ส่วนตัวก็จะทำงานอย่างเต็มที่และจะเสนอข้อมูลที่เหมาะสมต่อรัฐบาล ว่าจะต้องมีวิธีการทำงานอย่างไร ซึ่งเห็นว่าอาจจะใช้ระยะเวลา 2 เกินเดือน แต่จะทำให้ดีที่สุด แต่ก็ควรชะลอการต่อสัมปทาน รอบที่ 21 ออกไปก่อน เพราะหากดำเนินการไปแล้ว จะมีผลผูกพันประเทศไทยนานถึง 39 ปี ดังนั้น จึงควรทำอย่างรอบครอบ

น.ส.รสนา กล่าวต่อว่า ถ้ารัฐบาลยืนยันที่จะไม่ชะลอการต่อสัมปทานโดยอ้างถึงความจำเป็น แต่ขณะนี้ผู้ที่ขัดแย้งก็ยังเคลื่อนไหวอยู่ และนายกฯคงได้รับข้อมูลที่คาดเคลื่อน ว่าน้ำมันภายในประเทศจะหมดภายใน 8 ปี ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะความจริง คือ 2 แหล่งพลังงานจะหมดอายุไปเท่านั้น ดังนั้น จะนำข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงซึ่งเป็นตัวเลขมาจากกระทรวงพลังงาน เปิดออกมาให้ได้รับทราบกันอย่างแท้จริง

ด้าน น.ส.สารี อ๋องสมหวัง สปช.ด้านสังคม กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นด้วยที่จะให้ชะลอเรื่องนี้ออกไปก่อน เพราะหากอนุญาตให้มีการทำสัญญาสัมปทาน รอบที่ 21 แล้วมาเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ไม่มีประโยชน์อะไร ดังนั้น ควรจะเป็นความเห็นพ้องของคนส่วนใหญ่ที่เห็นไปในทิศทางเดียวกัน ถือเป็นความคาดหวังของคนที่เห็นขัดแย้งในขณะนี้ ทุกฝ่ายจึงควรหารือพูดคุยถึงข้อเท็จจริงก่อนเพื่อให้ข้อยุติ