อาหารแห่งอนาคต Future Food โปรตีนจากพืช PbMเศรษฐกิจฐานใหม่ของไทยสู่ฮับอาหารเจของโลก(2)

วันที่ 04 ต.ค. 2563 เวลา 11:42 น.
อาหารแห่งอนาคต Future Food โปรตีนจากพืช PbMเศรษฐกิจฐานใหม่ของไทยสู่ฮับอาหารเจของโลก(2)
โดย อลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารมว.เกษตรและสหกรณ์

******************

“.. ในยุคโควิด โลกยังมีขนาดเท่าเดิมแต่ เศรษฐกิจทั่วโลกเล็กลง เรียกว่า โลกกว้างแต่ทางแคบ ประเทศไทยจึงต้องแสวงหาโอกาสใหม่ในทางที่แคบ ในเกมที่เราเก่ง...

“....ประเทศไทยต้องมองหาเศรษฐกิจใหม่ๆในยามที่เศรษฐกิจดั้งเดิมถดถอยจากวิกฤติโควิด-19 อาหารแห่งอนาคต(Future Food)และพืชแห่งอนาคต(Future Crop)คือกุญแจไขประตูเศรษฐกิจแห่งอนาคตสำหรับประเทศไทย โปรตีนจากพืชที่เอามาทำเป็นอาหารเจกำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงทั่วโลก โดยเฉพาะเนื้อที่ผลิตจากพืช (PbM : Plant Based Meat) คนไทยรู้จักดีในชื่อ”อาหารเจ” ตลาดPbMในจีนมีมูลค่า3แสนล้านส่วนภูมิภาคเอเซียแปซิฟิกมีมูลค่า5แสนล้านและโตอย่างรวดเร็ว นี่คือโอกาสในวิกฤติโควิด-19ของเกษตรกรและประเทศของเรา....”

ในยุคโควิด โลกยังมีขนาดเท่าเดิมแต่ เศรษฐกิจทั่วโลกเล็กลง เรียกว่า โลกกว้างแต่ทางแคบ ประเทศไทยจึงต้องแสวงหาโอกาสใหม่ในทางที่แคบ ในเกมที่เราเก่ง นั่นคือ เกษตรและอาหาร เพราะเราเป็นประเทศผู้ส่งออกอาหารอันดับ11ของโลกและอันดับ2ของเอเซียรองจากจีนเท่านั้น

การระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคต้องการอาหารปลอดภัยในยุค New Normal มากขึ้น จนเกิดกระแสการบริโภคอาหารเจได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้บริโภคมีความตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพและกระบวนการผลิตอาหารอย่างยั่งยืนมากยิ่งขึ้น ทำให้ตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากโปรตีนจากพืชมีการขยายตัวจากกลุ่มผู้บริโภคมังสวิรัติ ไปสู่กลุ่มผู้บริโภคที่เลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์

อาหารแห่งอนาคตที่หลายฝ่ายเชื่อว่าจะมาพลิกโฉมตลาดอาหารของโลกในอนาคตอันใกล้นี้ ปราศจากเนื้อสัตว์ 0% ยาปฏิชีวนะ 0% คลอเรสเตอรอล 0% ปลอดภัยจากการใช้ยาปฏิชีวนะและฮอร์โมนเร่งโตในการเลี้ยงสัตว์ และหากต้องการลดคลอเรสเตอรอลแน่นอนว่าเป็นทางเลือกหรือตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างแน่นอน เริ่มมีขายอย่างแพร่หลายตามห้างทั่วไป

บริษัท Beyond Meat ฟู้ดเทคสัญชาติอเมริกัน ท้าทายความเชื่อเดิมๆ ด้วยไลน์สินค้า “เนื้อที่ไม่ได้ทำจากเนื้อ แต่ทำจากพืชทั้งหมด” ไม่ว่าจะเป็นสเต็ก ไส้กรอก แฮมเบอร์เกอร์แพ็ตตี้ เนื้อบด ทุกอย่างสามารถแทนที่เนื้อสัตว์ในเมนูต่างๆ ได้ โดยที่ยังคงหน้าตาได้เหมือนเนื้อสัตว์จริงๆ บริษัท Beyond Meat เป็นหนึ่งในโรงงานผลิตเนื้อจากพืชรายใหญ่สุดของโลกมียอดขายไตรมาส 2 ของปี 2019 เติบโตถึง 287% บริษัทนี้ส่งออกอาหารเจ เช่น แฮมเบอร์เกอร์มาขายในไทยด้วย แต่เจอเจ้าถิ่นไทยเป็นคู่แข่งสำคัญ นั่นคือบริษัทชื่อ”Let’s Plant Meat” เป็นผู้นำในธุรกิจอาหาร”เนื้อจากพืช”รายแรกในประเทศไทย

โดยมีการผลิตและวางจำหน่ายแฮมเบอร์เกอร์ใช้เนื้อจากพืชในซูเปอร์มาร์เก็ต เช่น เทสโก้โลตัส แม็กแวลู และกูเมท์มาร์เก็ต โดยมีราคาถูกกว่าของอเมริกายี่ห้อ Beyond Burger ยักษ์ใหญ่ของโลกกว่าครึ่งหนึ่ง สะท้อนถึงความสามารถในการแข่งขันด้านคุณภาพและราคา

ล่าสุด”Let’s Plant Meat” เพิ่งได้รับรางวัลแห่งเอเซียประเภทอาหารแห่งอนาคตจากโปรตีนพืชประจำปี 2563 อีกบริษัทที่มาแรงคือบริษัทเจ้าของแบรนด์ Meat Avatar สตาร์ทอัพของไทย เกิดแนวคิดที่จะนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้เป็นหัวใจหลักในการสร้างธุรกิจผลิต “เนื้อจากพืช“ เพื่อเป็น“เนื้อสัตว์ทางเลือก” เทรนด์อาหารใหม่ บริโภคได้โดยไม่ทำร้ายสัตว์และได้ดูแลสิ่งแวดล้อมไปในคราวเดียวกัน นวัตกรรมอาหารที่ผลิต “โดยคนไทย เพื่อคนไทย”

อาหารแห่งอนาคตที่หลายฝ่ายเชื่อว่า จะมาพลิกโฉมตลาดอาหารของโลกในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มปริมาณอาหารให้กับโลกแล้ว ยังเป็นการเพิ่มอย่างยั่งยืนอีกด้วย ยักษ์ใหญ่อย่างบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ก็ไม่พลาดในตลาดนี้ในฐานะบริษัทกลุ่มเกษตรอาหารใหญ่ที่สุดโดยตั้งโรงงานและไลน์การผลิตใหม่โดยออกผลิตภัณฑ์เฟรกซิทาเรี่ยน(Flexitarians) ยิ่งกว่านั้นบริษัทเอ็นอาร์เอฟ(NRF)ผู้ผลิตเนื้อจากพืชรายใหญ่ที่สุดของไทยได้ขยายโรงงานผลิตเนื้อจากพืชทั้งในประเทศและในต่างประเทศเช่นอังกฤษ และกำลังจะเข้าจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ อาหารแห่งอนาคตจะมาพลิกโฉมตลาดอาหารของโลกในอนาคตอันใกล้นี้ และจะเป็นทางเลือกใหม่ในการเพิ่มปริมาณอาหารให้กับโลกที่กำลังเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนอาหารจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19ที่กระทบห่วงโซ่การผลิตอาหารของโลก