“อุเทน”มั่นใจแก้น้ำท่วม-น้ำขังซ้ำซากได้แน่ แค่ปรับช่องรับน้ำของบ่อพัก เปลี่ยนระบบเครื่องสูบน้ำ

วันที่ 20 พ.ค. 2565 เวลา 14:11 น.
“อุเทน”มั่นใจแก้น้ำท่วม-น้ำขังซ้ำซากได้แน่ แค่ปรับช่องรับน้ำของบ่อพัก เปลี่ยนระบบเครื่องสูบน้ำ
“อุเทน” อาสาขอแก้น้ำท่วม-น้ำขังเมืองกรุง ปรับช่องรับน้ำ เพื่อรับการระบายลงบ่อพักน้ำได้ดีขึ้น พร้อมเปลี่ยนระบบเครื่องสูบน้ำเป็นไฟฟ้า พ่วงกำหนดระดับน้ำให้เครื่องทำงานอัตโนมัติ

เมื่อวันที่ 20พ.ค.65 นายอุเทน ชาติภิญโญ ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) หมายเลข 17 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คถึงกรณีน้ำท่วมขังหลายจุดในพื้นที่ กทม.ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเน้นย้ำถึงแนวคิดการแก้ปัญหาน้ำระบายช้า น้ำท่วมขัง โดยเฉพาะเมื่อมีฝนตก ด้วยการเปลี่ยนฝาท่อระบายน้ำที่ส่วนใหญ่เป็นปูน และมีรูระบายน้ำขนาดเล็กเพียง 4ถึง6รู ซึ่งมักมีขยะ หรือดินทรายไปอุดตัน กั้นการระบายน้ำลงท่อ รวมทั้งช่องระบายน้ำที่เป็นแบบตะแกรงที่ตั้งฉากกับถนน ทำให้การระบายน้ำไม่คล่องตัว จึงเห็นว่าควรใช้ฝาตะแกรงวางเป็นแนวนอน หรือแนวราบกับพื้นถนน ซึ่งจะทำให้ช่องระบายน้ำมีขนาดใหญ่กว่าฝาบ่อปากปูน ตลอดจนการปรับวิธีการทำงานของเครื่องสูบน้ำ ที่ต้องเป็นระบบไฟฟ้า และตั้งการทำงานอัตโนมัติ ปิด เปิดเอง ตามระดับน้ำในคลองด้วย

“ผมมั่นใจว่า ผมเท่านั้นที่จะแก้ไขปัญหา น้ำท่วมขัง น้ำระบายช้า ได้อย่างแน่นอน ด้วยงบประมาณที่น้อยนิด เพราะว่าผู้สมัครแต่ละคน ไม่เข้าใจปัญหา ไม่เข้าใจ ถึงเหตุที่ทำให้น้ำไม่ไหลลงบ่อพักสู่ท่อระบายน้ำ ที่จริงเพราะช่องรับน้ำมันเล็ก ตั้งฉากถนน ต้องปรับ เป็นแนวนอนระนาบเดียวกันกับถนน ( ตามรูป ) และเครื่องสูบน้ำต้องใช้ไฟฟ้า ตั้งอัตโนมัติ เท่านั้น โดยกำหนดค่าระดับน้ำไว้ ถ้าน้ำในคลองสูงถึงระดับหนึ่ง เครื่องจะทำงานเอง และถึงขีดต่ำแค่ไหน เครื่องจึงหยุดเอง และต้องไม่ใช้น้ำมัน ต้องใช้ไฟฟ้าเท่านั้น” นายอุเทน ระบุ.