logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
posttoday

Booking.com กางผลวิจัยนักท่องเที่ยว Gen Z พร้อมลุยเดี่ยว โตแล้วไปเที่ยวคนเดียวได้

10 กรกฎาคม 2562

ชี้พฤติกรรรมคนในรุ่นนี้ ให้ความสำคัญกับการนำเงินไปใช้จ่ายด้านการเดินทางมากกว่าเอาไปซื้อของ โดย 60% มองว่าการใช้เงินไปกับการเดินทางท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่คุ้มค่าเสมอ

ชี้พฤติกรรรมคนในรุ่นนี้ ให้ความสำคัญกับการนำเงินไปใช้จ่ายด้านการเดินทางมากกว่าเอาไปซื้อของ โดย 60% มองว่าการใช้เงินไปกับการเดินทางท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่คุ้มค่าเสมอ

Booking.com ผู้ให้บริการแพล็ตฟอร์มด้านการเดินทางออนไลน์ ทำการสำรวจข้อมูลทั่วโลกจากผู้เดินทาง Gen Z (กลุ่มคนรุ่นใหม่ อายุระหว่าง 16-24 ปี ) จำนวนเกือบ 22,000 คนใน 29 ประเทศ/ภูมิภาค เกี่ยวกับความต้องการและสิ่งจำเป็นของผู้เดินทาง

ผลวิจัย ระบุ Gen Z เป็นกลุ่มที่รู้ความต้องการของตัวเองอย่างแน่นอน และมีแผนเดินทางตามที่ตั้งเป้าไว้เรียบร้อย และมีมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับการเดินทาง โดย 67% รู้สึกตื่นเต้นกับทุกที่ที่จะได้ไปเยือนในอนาคต 4 ใน 10 (39%) วางแผนที่จะไปเยือนอย่างน้อย 3 ทวีปในช่วง 10 ปีนับจากนี้ และ 30% ตั้งใจว่าจะไปเรียนหรือใช้ชีวิตในต่างประเทศ (ผู้หญิง 34% และผู้ชาย 26%)

Booking.com กางผลวิจัยนักท่องเที่ยว Gen Z พร้อมลุยเดี่ยว โตแล้วไปเที่ยวคนเดียวได้

ทั้งนี้ คน Gen Z เป็นนักเดินทางขาลุย โดย 56% ต้องการประสบการณ์ผจญภัยตอนไปเที่ยว เช่น เล่นพาราไกลดิ้ง บันจี้จัมพ์ และ 52% วางแผนว่าจะไปเที่ยวหรือเดินป่าในพื้นที่สุดท้าทาย ด้วยเป็นวัยที่สนใจพัฒนาทักษะของตนเองมากที่สุด ผ่านการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ระหว่างที่เดินทางในช่วง 10 ปีนับจากนี้ (33%) โดยคนรุ่นนี้ยังเลือกท่องเที่ยวในประเทศของตนเองเพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวเองมากขึ้น และพร้อมลุยเดี่ยว

ชาว Gen Z จำนวนมากเริ่มเดินทางท่องเที่ยวโดยไปกับครอบครัว โดย 2 ใน 5 (42%) กล่าวว่าที่ต้องไปกับครอบครัวก็เพราะทำให้ได้ไปทริป ถ้าไปเองก็คงมีงบไม่พอ แต่เมื่อถึงเวลาที่พร้อมคน Gen Z ก็ต้องการจะเดินทางด้วยตัวเองเพียงลำพัง

ทั้งนี้ Gen Z ยังวางแผนว่าจะเดินทางคนเดียวอย่างน้อยสักครั้งภายในช่วง 10 ปีข้างหน้า (ผู้หญิง 36% และผู้ชาย 32%) และมีความต้องการที่จะ “ลุยเดี่ยว” โดย 1 ใน 3 (33%) ชอบอยู่คนเดียวเป็นส่วนใหญ่ตอนที่เดินทาง (มีสัดส่วนมากกว่าคนวัยอื่นๆ ทั้งหมด) 18% อยากไปแบ็คแพ็คคนเดียวหรือไปเที่ยวคนเดียวหลังเรียนจบ (gap year)

นอกจากนี้ผู้เดินทาง Gen Z กว่า 2 ใน 3 (69%) ลิสต์สิ่งที่อยากทำและสถานที่ที่อยากไปสักครั้งในชีวิตไว้เรียบร้อยแล้ว โดยตัวเลขสูงถึง 74% ในกลุ่มสาวๆ Gen Z ในขณะที่ของหนุ่มๆ นั้นอยู่ที่ 64% ด้วยเหตุผลที่คนรุ่นนี้มีลิสต์สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อเดินทางนั้นต่างกันออกไป

โดยคนรุ่นนี้มากกว่า 2 ใน 5 (44%) ทำลิสต์ขึ้นมาเพราะรู้สึกสนุกกับการจินตนาการถึงทุกที่ที่จะได้เดินทางไปต่อจากนี้ และ เกือบ 1 ใน 4 (23%) กล่าวว่ารู้สึกพอใจหากได้ไปเยือนสถานที่ในลิสต์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะจะได้เพิ่มจุดหมายอื่นๆ ลงในลิสต์อีก

นอกจากนี้ 32% ยังวางแผนว่าจะไปออกทริปตามลิสต์อย่างน้อย 5 ครั้งภายใน 10 ปีนับจากนี้ และเกือบ 1 ใน 4 (23%) กล่าวว่าการมีลิสต์สิ่งที่ห้ามพลาดช่วยให้ได้รู้จักจุดหมายการเดินทางอันน่าทึ่งไปจนถึงจุดหมายที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน โดย 44% ได้แรงบันดาลใจให้ออกไปผจญภัยจากการเห็นอินฟลูเอนเซอร์แชร์ภาพทริปผ่านสื่อออนไลน์ เช่น อินสตาแกรม (ไอจี)

ขณะที่ในกลุ่มคนรุ่นเบบี้บูมเมอร์ (55 ปีขึ้นไป) 49% ที่ไม่มีลิสต์จุดหมายห้ามพลาดนั้น มีถึง 3 ใน 10 (30%) ด้วยเหตุผลต้องการเดินทางตามความรู้สึกในขณะนั้นมากกว่า ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงที่สุดในบรรดากลุ่มช่วงอายุทั้งหมดที่เข้าร่วมการสำรวจ ส่วนคนรุ่นมิลเลนเนียลส์ (25-39 ปี) ก็ต้องการเดินทางตามความรู้สึกในขณะนั้นมากกว่าคน Gen Z เช่นกัน (26%)

ทั้งนี้กลุ่มคน Gen Z ยังเติบโตมาในโลกที่ความผันผวนทางการเงินและเศรษฐกิจของโลกแทบกลายเป็นเรื่องปกติในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ดังนั้น หากทำความเข้าใจกับมุมมองด้านการเงินของคนรุ่นนี้ จะช่วยให้เข้าใจมุมมองโดยรวมเกี่ยวกับชีวิตของคนเจเนอเรชันนี้

โดยคน Gen Z จำนวน 6 ใน 10 (60%) มองว่าการลงทุนกับการเดินทางท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่คุ้มค่าเสมอ และเมื่อจัดลำดับสิ่งที่คนรุ่นนี้จะนำเงินไปใช้จ่าย ผลปรากฏว่า “ออกเดินทางไปสำรวจโลกกว้าง” เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเป็นอันดับ 1 ของคนรุ่นนี้ (65%)

ขณะเดียวกันยังพบว่า กลุ่มคน Gen Z จะนำเงินไปใช้จ่ายการเดินทางท่องเที่ยวมาเป็นอันดับแรกในตัวเลือก 5 ใน 7 เมื่อเทียบกับการซื้อสิ่งของหรือใช้เงินไปกับประสบการณ์ที่เพลิดเพลินได้เพียงชั่วขณะ โดยการเดินทางอยู่ในอันดับสูงกว่าสิ่งต่างๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน เสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น อุปกรณ์ไอทีและแกดเจ็ตต่างๆ การไปทานอาหารตามร้าน รวมถึงสปาทรีทเมนท์และทรีทเมนท์เสริมความงาม

นอกจากนี้ คน Gen Z ยังมองว่าการทำงานเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ในชีวิต โดยคนรุ่นนี้จะจัดอันดับให้การได้งานเป็นประสบการณ์ที่สำคัญที่สุดในชีวิต (80%) แต่เพราะการเดินทางท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่คนเจเนอเรชันนี้ให้ความสนใจอย่างมาก

ดังนั้นนายจ้างที่มีโอกาสรับคนกลุ่มนี้เข้าทำงานก็ควรคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย โดยคน Gen Z ถึง 54% กล่าวว่าสิ่งสำคัญเวลาเลือกงานก็คือ จะต้องมีโอกาสได้เดินทางไปทำงานที่อื่น นอกจากนี้เกือบ 6 ใน 10 (57%) ยังกล่าวอีกว่างานที่เปิดโอกาสให้ได้สัมผัสวัฒนธรรมอื่นๆ เป็นงานที่น่าดึงดูด

แรม แพพาทลา รองผู้จัดการใหญ่ฝ่ายโกลบอล เอ็กซ์พีเรียนซ์ ของ Booking.com กล่าวว่า เมื่อคนรุ่นแรกที่เกิดมาเป็นชาวดิจิทัลโดยกำเนิดก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ จึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่ได้เห็นจากผลการสำรวจนี้ว่าผู้เดินทาง Gen Z เป็นวัยที่แน่วแน่และมีความต้องการที่จะออกสำรวจสิ่งต่างๆ ซึ่งทำให้พวกเขาวางแผนการเดินทางในอนาคตไว้เรียบร้อยแล้ว โดยความใกล้ชิดและคุ้นเคยกับเทคโนโลยีของคนรุ่นนี้สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของ Booking.com ที่จะเรียนรู้และมอบประสบการณ์การเดินทางที่ราบรื่นและครบวงจรยิ่งขึ้น จากการช่วยให้ผู้คนทุกวัยได้เต็มที่กับทุกทริป โดยใช้อุปกรณ์ในมือเป็นแหล่งข้อมูลและไม่ต้องพึ่งพาผู้อื่น ซึ่งถือเป็นสิ่งที่คน Gen Z ชอบอย่างมาก