posttoday

ไทยยันถกGBCกัมพูชาจันทบุรีย้ำแก้ปัญหาทวิภาคีไม่ไปมาเลเซีย

23 ธันวาคม 2568

ฝ่ายไทยปฏิเสธข้อเสนอฝ่ายกัมพูชาขอจัดประชุม GBC วาระพิเศษที่มาเลเซีย ยืนยันให้ประชุมที่จันทบุรี ย้ำหลักทวิภาคี ไม่ดึงประเทศที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง

KEY

POINTS

  • กัมพูชาเสนอจัดประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) วาระพิเศษที่ประเทศมาเลเซีย เพื่อหารือสถานการณ์สู้รบตามแนวชายแดน
  • ฝ่ายไทยปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว และยืนยันให้จัดการประชุมที่จังหวัดจันทบุรีแทน
  • ไทยให้เหตุผลว่าต้องการยึดหลักการแก้ไขปัญหาแบบทวิภาคี โดยไม่ต้องการให้ประเทศที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ฝ่ายกัมพูชา ได้มีหนังสือแจ้งความประสงค์ขอจัดการประชุม GBC วาระพิเศษ เพื่อหารือแนวทางแก้ไขสถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา ในวันที่ 24 ธ.ค.นี้ โดยเสนอให้จัดการประชุมที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายไทยได้มีหนังสือตอบกลับปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว โดยยืนยันให้จัดการประชุมในพื้นที่ อ.บ้านแหลม จ.จันทบุรี เพื่อยืนยันหลักการแก้ไขปัญหาแบบทวิภาคี และไม่เห็นควรจัดประชุมในประเทศที่สาม

ท่าทีดังกล่าวสอดคล้องกับจุดยืนของ ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ยืนยันก่อนหน้านี้ว่า การประชุม GBC ควรจัดในพื้นที่ชายแดน ไม่ใช่พื้นที่ชั้นในของประเทศอื่น และฝ่ายไทยมีความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยให้กับทุกฝ่ายอย่างเต็มที่

ภาพปก การประชุม GBC เมื่อ 7สิงหาคม 2568 

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด อาร์เซน่อล พบ คริสตัล พาเลซ คาราบาวคัพ วันนี้