posttoday

บรรจุภัณฑ์ยั่งยืนใหม่ช่วยโยเกิร์ตเก็บได้นานไม่ต้องแช่เย็นครั้งแรกในโลก

31 ตุลาคม 2566

เอสไอจี และอนาไบโอ เทคโนโลยี ปฏิวัติวงการเครื่องดื่มโพรไบโอติก เปิดตัวผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตเก็บได้นานแบบไม่ต้องแช่เย็นเป็นครั้งแรกของโลก ด้วยการใช้บรรจุภัณฑ์ยั่งยืนแบบปลอดเชื้อรูปแบบใหม่ เข้ากับเทคโนโลยี ‘เอนแคปซูเลชัน’

ปัจจุบันผู้บริโภคทั่วโลกต่างทราบถึงประโยชน์ด้านสุขภาพมากมายของเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก โดยเฉพาะประโยชน์ด้านการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และการทำงานที่ดีของระบบทางเดินอาหาร

 

ทว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา การบรรจุผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกด้วยกระบวนการปราศจากเชื้อ มีข้อจำกัดจากโพรไบโอติกที่ไม่ทนต่อความร้อนในกระบวนการผลิตตลอดจนการสูญเสียสภาพระหว่างการเก็บรักษา ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ที่มีโพรไบโอติก มักถูกจำกัดอยู่ในรูปแบบของเครื่องดื่มแช่เย็นที่มีอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่สั้น

 

ล่าสุดอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มโพรไบโอติกสามารถก้าวข้ามข้อจำกัดเหล่านี้ได้สำเร็จ จากการผสมผสานเทคโนโลยีเอนแคปซูเลชัน (encapsulation) ของอนาไบโอ เทคโนโลยี เข้ากับเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อของเอสไอจี ช่วยให้สามารถบรรจุเครื่องดื่มโพรไบโอติกที่ยังมีชีวิตอยู่ลงในกล่องกระดาษและซองบรรจุภัณฑ์ด้วยกรรมวิธีการผลิตแบบปลอดเชื้อได้สำเร็จช่วยยืดระยะเวลาการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่อุณหภูมิปกติ จึงเก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น นับเป็นการมอบประสบการณ์ของเครื่องดื่มโพรไบโอติกในบรรจุภัณฑ์ยั่งยืนรูปแบบใหม่ที่ยังคงตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคทั้งในด้านรสชาติ คุณประโยชน์จากโพรไบโอติก และประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

บรรจุภัณฑ์ยั่งยืนใหม่ช่วยโยเกิร์ตเก็บได้นานไม่ต้องแช่เย็นครั้งแรกในโลก

ชินีด เบเลียล ผู้ก่อตั้ง อนาไบโอ เทคโนโลยี กล่าวว่า "เทคโนโลยี ‘เอนแคปซูเลชัน’ ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตร ใช้กรรมวิธีการเคลือบเซลล์โพรไบโอติก เช่น แลคโตบาซิลลัส ด้วยสารห่อหุ้มเพื่อปกป้องเซลล์จากความร้อนในระหว่างกระบวนการผลิต เมื่อเราบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีโพรไบโอติก เอนไซม์ย่อยอาหารในลำไส้เล็กจะทำการย่อยสารเคลือบห่อหุ้มเซลล์ พร้อมปลดปล่อยโพรไบโอติกให้จุลินทรีย์เหล่านี้ได้สร้างประโยชน์กับร่างกายต่อไป  จากการร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญของเอสไอจี เราไม่เพียงประสบความสำเร็จในการมอบประโยชน์ด้านสุขภาพให้กับผู้บริโภคได้อย่างแตกต่าง แต่ยังสามารถยืดอายุผลิตภัณฑ์เพื่อเสริมความสะดวกสบายในการเก็บรักษานับเป็นนวัตกรรมที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการเครื่องดื่มโพรไบโอติกไปอย่างสิ้นเชิง”

 

เอสไอจี บริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมด้านการบรรจุแบบปลอดเชื้อ ใช้กรรมวิธีโดยเฉพาะสำหรับบรรจุภัณฑ์โพรไบโอติก เพื่อรักษาการกระจายตัวของจำนวนเซลล์โพรไบโอติกภายในบรรจุภัณฑ์แต่ละชิ้นให้มีความสม่ำเสมอ จึงมั่นใจได้ถึงความพิถีพิถันและคุณภาพสูงสุดตลอดทั้งกระบวนการ 

 

คริสทาฟ เวเกเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด เอสไอจี กล่าวว่า “กลุ่มผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ ซึ่งถือกำเนิดจากการบุกเบิกแนวทางการบรรจุของเอสไอจีและอนาไบโอ เทคโนโลยี สนับสนุนให้ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มก้าวผ่านข้อจำกัดของการบรรจุภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่มโพรไบไอติกในปัจจุบันได้ นวัตกรรมของเราช่วยลดต้นทุนในการจัดจำหน่าย เพราะไม่จำเป็นต้องแช่เย็น นอกจากนี้ยังเก็บรักษาได้นาน ใช้งานได้สะดวก ช่วยลดปริมาณขยะอาหารทั้งจากฝั่งผู้ค้าและผู้บริโภค เครื่องดื่มโยเกิร์ตโพรไบโอติกในบรรจุภัณฑ์แบบปลอดเชื้อแสดงถึงความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนนวัตกรรม เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันเรายังคงสามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงไว้ภายในบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยยืดอายุของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นที่ยอมรับแล้วว่า บรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อของเอสไอจีเป็นหนึ่งในบรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ด้านความยั่งยืนมากที่สุดในตลาด”

 

แอนเจลา ลู ประธานและผู้จัดการทั่วไปของเอส ไอ จีประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกใต้ กล่าวว่า “เราเห็นความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยเฉพาะในผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ ที่เห็นคุณประโยชน์ของโพรไบโอติก ที่มาพร้อมความสะดวก สามารถพกพาไปได้ทุกที่ นวัตกรรมของเอสไอจีไม่เพียงแต่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปเท่านั้น แต่ยังตระหนักถึงความสำคัญของช่องทางการค้าในแบบดั้งเดิม เช่น ตลาดสด และร้านค้าประเภทแม่และเด็กในภูมิภาคอาเซียน ผลิตภัณฑ์ที่มีโพรไบโอติกในบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อของเอสไอจี ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์โดยไม่ต้องแช่เย็น ช่วยให้ผู้บริโภคทั้งในเขตเมืองและชนบท สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของโพรไบโอติกได้ง่ายขึ้น”

 

ทั้งนี้ ความสำเร็จของนวัตกรรมดังกล่าว มาพร้อมกับช่องทางในการต่อยอดและโอกาสทางธุรกิจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์โภชนาการสูงแบบใหม่ ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากของตลาดอาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังเติบโต ตลอดจนการใช้บรรจุภัณฑ์ยั่งยืนช่วยยืดอายุเพื่อบรรจุสินค้าโพรไบโอติกประเภทอื่น ๆ ซึ่งแต่เดิมมีจำหน่ายอยู่ภายในแผนกอาหารสดที่ต้องแช่เย็นเท่านั้น