posttoday

‘เที่ยวไหนกัน วันศุกร์’ วิศวกรสายชิล แชร์ไอเดียกินเที่ยวพัก

26 มกราคม 2562

เรื่อง : รอนแรม ภาพ : เที่ยวไหนกัน วันศุกร์

เรื่อง : รอนแรม ภาพ : เที่ยวไหนกัน วันศุกร์


วิศวกรหนุ่มใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ต่อประสบการณ์ “ไปป์” กฤตยชญ์ ทองแก้ว จึงออกเดินทางและแชร์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “เที่ยวไหนกัน วันศุกร์” ในคอนเซ็ปต์ ที่เที่ยวหลักร้อย วิวหลักล้าน โดยเน้นให้คนทำงานประจำตามรอยได้ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และกลับมามีแรงทำงานวันจันทร์

“ผมเปิดเพจมา 2 ปี จะเน้นเที่ยวถ่ายรูปใกล้ๆ ทุกเดือน และจะเป็นเส้นทางไกลๆ 2-3 เดือนครั้ง ไลฟ์สไตล์การเที่ยวของผมจะชอบเที่ยวแบบชิลๆ เน้นสถานที่วิวสวยๆ ราคาไม่แพงมาก ไม่ลำบากจนเกินไป เพราะผมไม่ชอบ
ปีนเขา ไม่ชอบเดินป่า

ดังนั้น การเที่ยวแต่ละครั้งจึงมีการคัดเลือกจุดเช็กอิน ที่พัก ที่กินอย่างละเอียด เน้นบรรยากาศเป็นหลัก หรือถ้าไม่เด่นเรื่องวิวก็ต้องมีสไตล์เป็นของตัวเอง จากนิสัยชอบเที่ยวสไตล์นี้ทำให้เพื่อนมักให้ผมเป็นคนจัดทริป
อยู่บ่อยๆ ทุกครั้งที่มีการจัดทริปผมจะอ่านรีวิวหนักมากเพื่อจะได้สถานที่ที่โอเคที่สุด จึงนำมาสู่แรงบันดาลใจในการทำเพจท่องเที่ยว”

‘เที่ยวไหนกัน วันศุกร์’ วิศวกรสายชิล แชร์ไอเดียกินเที่ยวพัก

หนุ่มสายชิลกล่าวด้วยว่า เขาอยากให้เพจเป็นพื้นที่ในการแชร์ที่พัก ที่เที่ยว จุดเช็กอิน และวิวสวยๆ โดยรูปสถานที่ท่องเที่ยวในเพจจะมีทั้งรูปที่เขาถ่ายเอง รูปจากทีมงาน และรูปจากคนทางบ้าน เพราะอยากให้เพจนี้เป็นศูนย์รวมที่พัก ที่เที่ยว วิวสวยๆ โดยที่ไม่ต้องไปค้นหาเอง แต่เขาจะคัดเลือกสถานที่เด็ดๆ มาให้แล้ว

“สำหรับเนื้อหาผมจะเขียนเองทั้งหมดเพื่อให้แนวทางไปในทางเดียวกัน โดยจะเขียนหลายสไตล์ทั้งแบบอ่านง่าย เข้าใจทันที หรือในบางครั้งก็มีการใช้คำพรรณนาบ้างเพื่อเพิ่มอารมณ์ให้กับผู้อ่าน แต่ทุกโพสต์จะเน้นความเป็นกันเองเหมือนเพื่อนเล่าให้เพื่อนฟัง โดยจะไม่แจกแจงรายละเอียดมากนัก เพราะสามารถหาในกูเกิลได้ ยกเว้นที่เที่ยวใหม่ๆ ที่จะเขียนให้อย่างละเอียด”

‘เที่ยวไหนกัน วันศุกร์’ วิศวกรสายชิล แชร์ไอเดียกินเที่ยวพัก

ไปป์ ยังมองว่าการเดินทางให้ความสุขทั้งก่อน ระหว่าง และหลังเดินทาง โดยช่วงก่อนการเดินทาง คือความตื่นเต้น ทำให้มีกำลังใจในการทำงานเมื่อมีแพลนเที่ยวรออยู่ จากนั้นระหว่างเดินทาง คือความสุขแบบเรียลไทม์ ได้เห็นวิวและบรรยากาศดีๆ เฮฮากับเพื่อนร่วมทริป และปลดปล่อยตัวเองอย่างเต็มที่

ส่วนหลังการเดินทาง คือความประทับใจที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านภาพสวยๆ พบเจอมิตรภาพใหม่ๆ และที่สำคัญที่สุดคือ ได้ประสบการณ์ที่ไม่อาจประเมินค่าเป็นตัวเลขได้กลับมา

‘เที่ยวไหนกัน วันศุกร์’ วิศวกรสายชิล แชร์ไอเดียกินเที่ยวพัก

นอกจากเพจเที่ยวไหนกัน วันศุกร์ เขายังเป็นผู้ดูแลเพจเที่ยวเองเออเอง เที่ยวชิว วิวดี มีโปร และสุราษฎร์บ้านฉัน ทั้งยังมีเว็บไซต์ www.fridayvacation.com และช่องทางยูทูบ Fridayvacation เพื่อเพิ่มอรรถรสให้คนอ่านได้ชมภาพเคลื่อนไหวที่เผยภาพมุมใหม่ที่น่าตื่นตากว่าเดิม

หากวันหยุดหน้ายังไม่มีไอเดียไปไหน ลองเข้าไปหาแรงบันดาลใจใหม่ได้ที่เพจท่องเที่ยวของหนุ่มขาชิลคนนี้ 

ข่าวล่าสุด

Bangkok Design Week 2026 เมื่อ “การออกแบบ” ไม่ได้ทำให้เมืองแค่สวยขึ้น