แวดวงสงฆ์
สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (อุปสมเถระ ป.ธ.9 Ph.D.) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง กรรมการมหาเถรสมาคม
อบรมพระสังฆาธิการหนกลาง
สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (อุปสมเถระ ป.ธ.9 Ph.D.) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม มีความดำริเป็นเลิศ ที่จัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เกี่ยวกับการระงับอธิกรณ์ ข้อพิพาท และกระบวนการว่าด้วยการนิคหกรรม แก่พระสังฆาธิการระดับเจ้าคณะแขวง เจ้าคณะเขต เจ้าคณะตำบล และเจ้าคณะอำเภอ ในเขตปกครองคณะสงฆ์หนกลาง ประกอบด้วยพระสงฆ์จากภาค 1-2 3-13-14-15 รวม 23 จังหวัด ที่วัดพิชยญาติการาม 2 ครั้ง ระหว่างวันที่ 16-20 ม.ค. และรอบ 2 วันที่ 21-25 ม.ค. 2557 เพื่อเจ้าคณะปกครองจะได้มีความเห็นและแนวปฏิบัติเป็นอย่างเดียวกันอย่างมีประสิทธิภาพ กับอธิกรณ์ที่เกิดขึ้นแบบเดียวกัน ท่ามกลางสถานการณ์และข้อมูลข่าวสารก็เป็นไปรวดเร็วมาก
ในการอบรมเชิงปฏิบติการหนนี้ เจ้าพระคุณสมเด็จ หวังว่าพระสังฆาธิการจะได้เพิ่มเติมความรู้ความสามารถ และสามารถลดผลกระทบอันเนื่องจากพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมของพระภิกษุสามเณรบางรูป ที่สร้างความเสื่อมถอยแก่พระสงฆ์ และพระพุทธศาสนา และคุ้มครองพระสงฆ์ที่อยู่ในฐานะผู้บริสุทธิ์ ผู้มีศีลเป็นที่รักให้ดำรงอยู่ในวิหารธรรมอันเป็นความมั่นคงของพระพุทธศาสนาโดยแท้
พระธรรมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 13 รายงานว่า พุทธศาสนาเป็นศาสนาของชาวไทยมีพระสงฆ์ สามเณรนับแสนรูป อาจมีบางรูปที่มีอาจาระไม่เหมาะสม ส่งผลกระทบต่อส่วนรวม
ส่วนผู้บริหารวัด บางครั้งอาจใช้อำนาจบริหารส่งผลกระทบต่อชาวบ้านบ้าง บางครั้งมีการร้อง ทั้งเป็นความจริงและไม่เป็นความจริง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อพระศาสนา และพระสังฆาธิการนั่นเอง ซึ่งเป็นภาระและความรับผิดชอบของคณะสงฆ์ทั้งสิ้น
ในการอบรมพระสังฆาธิการครั้งนี้ มีเป้าหมายให้ผู้เข้าอบรมรู้เท่าทันเหตุการณ์ แก้ปัญหาได้ ปกป้องปราบปรามพฤติกรรมไม่เหมาะสมของพระสงฆ์ สร้างความเข้าใจ และสามัคคีระหว่างวัด บ้าน และชุมชน และรวมถึงการปกป้องคุ้มครองพระดี ซึ่ง ทำให้พระพุทธศาสนามีความมั่นคง เป็นที่พึ่งสังคมไทยสืบไป
สมเด็จตั้งกองทุนรักษาโรคไตพระสงฆ์
จากการที่คณะศิษย์และบุคคลใกล้ชิด มีความดำริที่จะจัดทอดผ้าป่าสามัคคี รวบรวมปัจจัยตั้งเป็นกองทุนค่ารักษาพยาบาลอาการอาพาธโรคไต ของเจ้าพระคุณสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ที่ในวันที่ 2 ก.พ. 2557 วันทำบุญอายุวัฒนมงคล ครบ 73 ปี เมื่อสมเด็จทราบเรื่อง ได้ปฏิเสธที่จะให้ตั้งกองทุนเพื่อท่าน เพราะท่านนั้นมีผู้อุปถัมภ์อยู่แล้ว แต่มีพระที่อาพาธด้วยโรคไตมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ น่าจะเดือดร้อน ควรที่จะตั้งเป็นกองทุนอุปถัมภ์พระภิกษุผู้อาพาธโรคไตเหล่านั้นมากกว่า โดยกองทุนนี้จะจัดมอบให้มูลนิธิโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อเข้าร่วมสมทบเป็นค่ารักษาพยาบาลพระภิกษุอาพาธโรคไต หรือในกรณีที่ต้องอุปถัมภ์เป็นรายๆ ไป ตามความเห็นของคณะกรรมการ เป็นประจำทุกปี
คณะศิษย์ได้ทราบด้วยความปีติยินดี จึงกำหนดทอดผ้าป่าสามัคคี ภายใต้ชื่อว่า กองทุนสมเด็จพระพุทธชินวงศ์เพื่ออุปัฏฐากภิกษุอาพาธโรคไต โดยจะจัดทอดผ้าป่าทุกวันที่ 2 ก.พ. อันเป็นวันอายุวัฒนมงคลเจ้าพระคุณสมเด็จเริ่มจากปี 2557 เป็นต้นไป
อย่างไรก็ตาม พอข่าวเรื่องนี้แพร่สะพัด คณะศิษย์ และผู้ใกล้ชิดจำนวนหนึ่งนำเงินเข้าโครงการแล้ว 4..05 ล้านบาท โดยเจ้าพระคุณสมเด็จพระพุทธชินวงศ์บริจาคเป็นทุนประเดิมก่อน 3 แสนบาท ขออนุโมทนา
มรณสติ ข่าวที่ก่อให้เกิดทุกข์ใจ เมื่อทราบว่า พล.ต.ทองขาว พ่วงรอดพันธ์ นักต่อสู้และปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา ถึงแก่กรรมที่โรงพยาบาล จ.เชียงราย เมื่อเช้าวันที่ 25 ม.ค. 2557 รับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน วันที่ 26 ม.ค. 2557


